Thế giới

Tướng Nga tuyên bố không có kế hoạch chạy đua vũ trang

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga vừa khẳng định với các tùy viên quân sự rằng, Moscow không có ý định chạy đua vũ trang mà muốn tập trung vào bình ổn thế giới, cũng như phát triển khả năng phòng vệ.

“Vào năm tới, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp tục phát triển quân đội một cách tiến bộ và cân bằng nhằm đảm bảo cả sự phát triển kinh tế xã hội cho quốc gia mà không bị kéo vào một cuộc đua vũ trang”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, nước này vẫn có đủ khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và đồng minh.

Tướng Nga tuyên bố không có kế hoạch chạy đua vũ trang ảnh 1

Nga khẳng định không muốn chạy đua vũ trang

Bình luận của ông Gerasimov được đưa ra vào thời gian quân đội Nga đang cân nhắc cắt giảm thêm ngân sách quốc phòng thêm 1,6 tỉ USD vào năm 2021, tương đương 2,7% GDP và là mức thấp nhất trong một thập kỉ qua.

Vào hôm 25-12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatyana Shevtsova đã bác bỏ đề xuất của Bộ Tài chính Nga về việc cắt giảm nhân sự đi 10% do điều này không tạo ra thay đổi lớn trong kế hoạch chi tiêu.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gọi Nga là quốc gia ưa chuộng hòa bình, đồng thời nhấn mạnh rằng, có 5 nước đang chi tiền nhiều hơn cho quân đội của họ. Ông còn chỉ ra rằng, chính Mỹ là nước đã rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và Hiệp ước bầu trời mở mà Nga đang muốn ủng hộ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC