Quân sự

Tướng Mỹ giải thích vì sao Ukraine nhận tổ hợp NASAMS thay vì Iron Dome hay Patriot

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp NASAMS tỏ ra hiệu quả hơn so với Iron Dome hoặc Patriot vào thời điểm hiện nay, vì vậy Mỹ đã cung cấp chúng cho Ukraine.
Câu hỏi về việc tại sao tổ hợp NASAMS được chuyển giao cho Quân đội Ukraine mà không phải Patriot hay Iron Dome đã buộc cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ tại châu Âu phải lên tiếng giải thích.
Sau vụ tên lửa Kh-22 của Nga rơi vào trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, một cuộc thảo luận đã nổ ra ở Mỹ, đó là tại sao tổ hợp NASAMS lại được gửi đến Ukraine, mà không phải MIM-104 Patriot hoặc Iron Dome của Israel, trong khi hai loại được sản xuất trực tiếp tại Mỹ.
Đặc biệt, tổ hợp NASAMS của Mỹ - Na Uy có tầm bắn ngắn hơn nhiều so với Patriot, bên cạnh đó, nó không phải là hệ thống phòng thủ chống tên lửa chuyên dụng như Iron Dome.
Cuộc thảo luận này dường như đã khiến cựu Tư lệnh của Quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng đã nghỉ hưu Mark Hertling phải lên tiếng giải thích rõ ràng lý do chọn NASAMS.
"Không có gì nhầm lẫn, Ukraine cần vũ khí phòng không để đẩy lui cuộc tấn công của Nga. Nhưng những người kêu gọi chuyển giao Patriot hoặc Iron Dome không hiểu làm thế nào các hệ thống này hoạt động. Đây là một giải thích ngắn gọn".
"Cả hai hệ thống Patriot và Iron Dome đều thuộc hệ thống phòng không tầm xa, nhưng chúng cung cấp khả năng phòng thủ điểm, không bảo vệ một khu vực nhất định".
"Điều này có nghĩa là gì? Những hệ thống cực kỳ đắt tiền này bao gồm 4 thành phần chính. Chúng xác định và đánh chặn máy bay hoặc tên lửa đang tiếp cận một mục tiêu cụ thể".
"Nói cách khác, người chỉ huy đặt những hệ thống phòng không này xung quanh những gì anh ta muốn bảo vệ: một thành phố, một đối tượng chiến lược cụ thể, một điểm trú quân..."
"Các hệ thống này không được xây dựng dọc theo biên giới để cung cấp một hàng rào bảo vệ. Đó là bởi vì các tổ hợp này theo dõi tên lửa của đối phương, xác định vị trí có thể bắn trúng".
"Sau đó hệ thống đưa ra quyết định tiêu diệt tên lửa đối phương hoặc bỏ qua nếu đạn tấn công không rơi vào nơi nguy hiểm, hãy để nó rơi xuống nơi nó hướng tới. Các hệ thống này không đánh chặn mọi tên lửa do đối phương phóng đi".
"Tổ hợp Patriot có số lượng cực kỳ hạn chế do chi phí cao và phức tạp, được triển khai ở các cảng, thành phố hoặc để bảo vệ những nơi đồn trú của quân đội. Tại Israel, Iron Dome chủ yếu nằm gần các trung tâm dân cư lớn như Tel Aviv".
"Để 'phủ sóng' tất cả những nơi mà Quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Ukraine, rất có thể sẽ cần nhiều Patriot và Iron Dome đến mức không đáp ứng nổi nhu cầu".
"Do vậy, NASAMS - một hệ thống phòng không tầm trung - xa là những gì được cung cấp, chủ yếu vì nó dễ sử dụng hơn, cài đặt ít phức tạp hơn và có khả năng đánh bại một số (không phải tất cả) tên lửa đang bay đến".
"Nó nhỏ gọn và có thể đến Ukraine với ít chi phí chuẩn bị và chiến đấu hơn. Lời khuyên của tôi: hãy cẩn thận với những người đề nghị cung cấp Patriot và Iron Dome cho Ukraine".
"Lý do bởi vì đây là những hệ thống phòng thủ điểm, đắt tiền, khó triển khai và cần quy mô rất lớn. Nói cách khác, những người giới thiệu các hệ thống này hoàn toàn không biết gì về chúng", Tướng Mark Hertling kết luận.
Theo thông tin sơ bộ, Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine tổng cộng 36 bệ phóng NASAMS để nước này triển khai tại những vị trí trọng yếu quanh những thành phố lớn hay khu vực quân sự quan trọng.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC