Xe+

Tương lai xe hơi "không người lái" không còn xa

Hà Đặng
ANTĐ - Xe hơi tự lái không phải là mới nhưng nếu tỉ lệ người sử dụng xe điện tăng trưởng rất chậm thì liệu xe hơi tự lái có thể được chấp nhận trong tương lai gần không?

Theo một bài phát biểu của Larry Burns, cựu giám đốc nghiên cứu và phát triển của General Motors, chúng ta có thể kì vọng công nghệ đó sẽ được đưa vào cuộc sống vào năm 2020. Trừ khi bạn là người thường bỏ qua những thông tin về xe cộ, điều này mới có vẻ là lạ với bạn. Chúng ta đã có những chiếc xe có thể tự lái, thậm chí đi qua những cửa hàng thức ăn nhanh drive-through của Taco Bell, đặc biệt là sự “ghé thăm” thị trường xe “không người lái” của Google.

Mặc dù Google không phải hãng sản xuất xe hơi và những vấn đề liên quan đến chính trị cho việc hợp pháp hóa những chiếc xe hơi tự lái còn khá nhiều nhưng Burns có vẻ rất lạc quan khi kể ra những lợi ích mà con người có thể được hưởng.

Tương lai xe hơi "không người lái" không còn xa ảnh 1
Trong tương lai, con người sẽ không phải tốn thời gian vào việc lái xe nữa?

“Hầu hết mọi người dành 60 đến 90 phút một ngày ở trên xe hơi. Nếu quãng thời gian đó họ không phải lái xe thì sẽ rất có giá trị”, Burn đã phát biểu như vậy trong buổi thuyết trình tại Đại học Michigan Robotics, “Chúng ta đang nói về một cơ hội rất to lớn, xe hơi tự lái sẽ biến điều này thành hiện thực. Nó khiến cho toàn bộ hệ thống phương tiện di chuyển của chúng ta cần được xem xét lại”.

Đây có vẻ như là một giấc mơ quá vĩ đại nhưng Burns đã đúng trong việc cho rằng công nghệ đang phát triển đủ nhanh để trở thành “chất xúc tác” cho những sự tiến hóa của tương lai chẳng hạn như việc “kiểm soát hành trình bằng xteoit” (xteoit là một trong số các hợp chất hữu cơ được sinh ra tự nhiên trong cơ thể, bao gồm một số những hoocmon và vitamin).

Một khi đã nối được những khoảng cách thì xe hơi tự lái sẽ không còn là một tương lai quá xa. Burns cho rằng “Chúng ta đang ở ngưỡng cửa 5 đến 10 năm nữa cho đến khi mọi chuyện thật sự trở nên thú vị… Đến năm 2020 chúng ta sẽ có những chiếc xe tự lái”.

Theo Autoguide

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC