Thể thao

"Tượng đài bóng đá Việt Nam" Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời

Thuần Thư
ANTĐ - Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang đã trút hơi thở cuối cùng vào 9 giờ 18 phút sáng nay 2-6, tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hưởng thọ 72 tuổi. Ông được xem như một tượng đài trong làng bóng Việt trong vòng 50 năm qua.

Theo người nhà của danh thủ Tam Lang, sáng nay ông bảo người rất mệt rồi sau đó đổ gục trong nhà vệ sinh. Người nhà lập tức đưa bệnh viện, nhưng ông đã mất trên đường đi cấp cứu vì đột quỵ, hưởng thọ 72 tuổi.

Danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang sinh ngày 14-2-1942 tại Gò Công. Ông trưởng thành từ bóng đá học đường và trở nên nổi tiếng với vị trí trung vệ trong màu áo trường Petrus Ký (nay là trường THPT Lê Hồng Phong).


"Tượng đài bóng đá Việt Nam" Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời ảnh 1
Danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang nâng cao chiếc cúp Merdeka trên đất Malaysia năm 1966

Năm 1960, ông trở thành tuyển thủ của đội tuyển miền Nam Việt Nam và là một trong những đội trưởng trẻ nhất của đội tuyển bóng đá miền Nam Việt Nam khi ấy. Phạm Huỳnh Tam lang cùng đội tuyển miền Nam Việt Nam đoạt chức vô địch giải bóng đá Merdeka vào năm 1966 tại Malaysia. Ông cũng là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam có tên trong đội hình Các ngôi sao châu Á năm 1967. Thập niên 1960-1970, Tam Lang được xem như trung vệ số 1 châu Á.

Sau khi đất nước thống nhất năm 1975, ông Tam Lang khoác áo đội bóng Cảng Sài Gòn. Sau đó trở thành HLV của đội bóng này suốt giai đoạn 1983 - 2003 và đưa cái tên Cảng Sài Gòn trở thành một tượng đài của bóng đá TP.HCM với 4 chức VĐQG, 2 Cúp Quốc gia và một số danh hiệu khác.


"Tượng đài bóng đá Việt Nam" Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời ảnh 2
Ông Tam Lang trong trận giao hữu từ thiện được tổ chức
nhân ngày sinh nhật ông tròn 72 tuổi (14-2-2014)

Tài năng cùng những đóng góp to lớn của Phạm Huỳnh Tam Lang cho bóng đá TP.HCM nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung đưa ông trở thành "tượng đài sống" trong nửa thế kỷ qua, được đồng đội, các thế hệ đàn em ngưỡng mộ, quý trọng và trở thành tấm gương lớn cho nhiều thế hệ cầu thủ noi theo.

Ông được AFC trao kỷ niệm chương vì sự cống hiến trong suốt 50 năm với bóng đá Việt Nam và khu vực. Năm 2013, ông được nhận giải thưởng “Vinh danh Fair Play” nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu thể hiện tinh thần Fair Play.

Sự ra đi của danh thủ tài hoa để lại nỗi tiếc thương cho các người thân, đồng đội, các thế hệ cầu thủ Việt Nam và những người mến mộ ông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC