Đời sống

Bến Tre

Tượng đài 1,7 tỉ đồng đang xây có nguy cơ đổ sụp do sạt lở

Ngọc Ngân
ANTD.VN - Công trình di tích lịch sử tượng đài “Đại đội săn tàu” trên sông Giồng Trôm (ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) được đầu tư xây dựng 1,7 tỉ đồng (vốn ngân sách). Tuy nhiên khi công trình xây sắp hoàn thành thì bị sụp lở nghiêm trọng, có nguy cơ sẽ đổ nhào xuống sông…

Tượng đài chiến thắng đánh tàu trên sông Giồng Trôm của đội “săn tàu” Bến Tre được xây dựng cách nay khoảng 30 năm, tọa lạc tại “mõm doi (khu đất ngay ngã ba sông)” ở ấp Hòa Lợi (xã Lương Hòa, huyện giồng Trôm tỉnh Bến Tre).

Tượng đài 1,7 tỉ đồng đang xây có nguy cơ đổ sụp do sạt lở ảnh 1

Công trình tượng đài đang xây bị sạt lở nghiêm trọng

Nơi đây từng diễn ra trận đánh oanh liệt, bẽ gãy hạm đội Mỹ trên sông, chiến thắng đã làm nên tên tuổi của đội “săn tàu” Bến Tre. Để tưởng nhớ những đóng góp và sự hi sinh to lớn của các chiến sĩ đội “săn tàu”, cách nay khoảng 30 năm chính quyền tỉnh Bến Tre đã cho xây dựng tượng đài chiến thắng địa điểm trên.

Tuy nhiên thời gian dài, tượng đài  bị xuống cấp trầm trọng. UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận giao cho Sở VHTT&DL tỉnh xây dựng lại mới khu tượng đài cũng tại địa điểm trên. Công trình được khởi công xây dựng vào cuối tháng 10 -2016, trên diện tích khoảng 1.400m2, kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng (vốn ngân sách), do Liên danh DNTN xây dựng, thương mại, dịch vụ Tiến Phát và Công ty TNHH Hữu Thịnh thi công.

Tháng 6-2017, gói thầu xây lắp công trình đã được nghiệm thu hoàn thành kỹ thuật. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành nghiệm thu, công trình gặp sự cố về sạt lở. Nền đất ven sông Giồng Trôm và sông Hương Điểm tiếp giáp công trình bị sụp lở, mất chân ăn sâu vào khoảng 3m. Một phần tường bó của nền công trình phía ven sông Hàm Luông đã bị sụp lở gần như hoàn toàn có chiều dài khoảng 25m, ăn sâu vào khoảng 1m, và công trình có nguy cơ sẽ tiếp tục đổ sụp xuống sông. Để khắc phục sự cố tạm thời, hiện chủ thầu xây dựng đã dùng cừ tràm và gỗ dừa để chắn xung quanh nhưng vẫn không thể cứu vãn, sạt lở vẫn đang còn tiếp diễn nghiêm trọng.

Tượng đài 1,7 tỉ đồng đang xây có nguy cơ đổ sụp do sạt lở ảnh 2

Sạt lở nghiêm trọng tại khu xây dựng tượng đài

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (62 tuổi, nhà ở sát khu tượng đài) cho biết, gia đình ông sinh sống ở ven “mõm doi” Hòa Lợi đã gần 30 năm nay nên ông hiểu rất rõ tình hình sạt lở ở khu vực này. “Trước khi chính quyền chọn nơi này để xây dựng khu tượng đài mới, người dân đã từng cảnh báo tình hình sạt lở xảy ra ở đây rất nghiêm trọng nhưng họ phớt lờ lời cảnh báo của dân dẫn đến khi công trình đang thực hiện thì xảy ra sạt lở, hư hỏng gây lãng phí ngân sách”- Ông Nghĩa bức xúc.

Người dân nơi đây còn cho biết, từ trước tới này tình hình sạt lở tại khu vực “mõi doi” Hòa Lợi thường xuyên xảy ra, nhưng vài năm trở lại đây do lưu lượng ghe tàu các loại qua khu vực này ngày càng nhiều (khoảng 200 lượt ghe tàu/ngày qua lại), cùng với sự thay đổi dòng chảy nên tình hình sạt lở ở khu vực trên ngày càng nghiêm trọng hơn. Mỗi năm sạt lở lấn sâu vào khoảng 10 mét.

Trao đổi về sự cố trên, ông Trần Duy Phương- Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre, cho biết, khu đất xây dựng công trình nằm ngay mõm doi, thường xuyên chịu sức ép của dòng nước chảy xiết và ảnh hưởng của triều cường từ các con sông lớn nên dễ xảy ra sạt lở. Trước khi thực hiện công trình, Sở có mời đơn vị khảo sát địa chất, thủy lợi nhưng thời điểm đó dòng chảy chưa xoáy sâu vào khu vực này. Nhưng trong quá trình thầu thi công sắp hoàn thành thì bắt đầu có hiện tượng xói lở mạnh dẫn đến công trình bị sụp lở nghiêm trọng.  

“Sắp tới, Sở VHTT&DL tỉnh sẽ mời chuyên gia thủy lợi đến khảo sát và tìm giải pháp cấp bách để ngăn dòng chảy bằng biện pháp sẽ dùng nhiều đá cho vào lưới thả xuống sông tiếp giáp mặt công trình, ngăn dòng chảy xâm thực. Đồng thời đề xuất chủ trương xin kinh phí của tỉnh cho kè lại công trình trên”- Ông Phương cho biết.

Từ năm 1967 đến giữa năm 1969, trong điều kiện vũ khí thô sơ và ít quân số nhưng các chiến sĩ của đội “săn tàu” Bến Tre đã bắn chìm và làm cháy 167 tàu địch (trên sông Giồng Trôm, nỗi bật nhất khúc sông Hòa Lợi, xã Lương Hòa). Trong đó có 1 tiểu đội pháo hạm, tiêu diệt hàng ngàn quân địch với hàng trăm lính Mỹ; phá hủy 5 khẩu phá, bắn rơi 7 máy bay trực thăng, bắn cháy 8 xe quân sự địch…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC