Pháp luật

Tưởng ‘ăn ngon’ chiếc xe máy, tên trộm bị camera ‘tóm sống’

H.Q
ANTD.VN -  Phát hiện con ngõ nhỏ có nhiều xe máy dựng không có người trông, đối tượng Tuấn lẻn vào, dắt chiếc xe đắt tiền nhất.

CQĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1978, HKTT phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, hiện sống lang thang), để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tưởng ‘ăn ngon’ chiếc xe máy, tên trộm bị camera ‘tóm sống’ ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn

Theo điều tra, khoảng 10h20 ngày 11-8, Tuấn đi ngang qua ngõ 94 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, thì phát hiện có nhiều xe máy dựng không có người trông giữ.

Có “kinh nghiệm” từng 1 lần thụ án tù về tội Trộm cắp tài sản, Tuấn liều lĩnh lẻn vào, quan sát thật nhanh rồi dắt chiếc xe Suzuki giá trị nhất ra ngoài.

Khoảnh khắc đối tượng Tuấn trộm xe máy bị camera ghi lại

Đen đủi cho tên gian và cũng may mắn cho gia chủ, đúng thời khắc ấy, chủ xe nhìn màn hình camera nên đã phát hiện hành vi của Nguyễn Anh Tuấn. Sau tiếng hô trộm, các thành viên trong ngõ lập tức lao ra, đuổi theo đối tượng dắt xe máy. Sợ hãi, Tuấn vứt xe tháo chạy, nhưng đã bị người dân và tổ kiểm soát, phòng chống Covid cộng đồng của phường Tương Mai làm nhiệm vụ gần đó, chặn bắt thành công.

Theo chỉ huy Công an quận Hoàng Mai, điều cần cảnh báo qua vụ việc, là ý thức phòng ngừa “có vấn đề” của nhiều người dân. Giờ đang là thời điểm giãn cách xã hội, người dân ở nhà nhiều hơn. Đặc thù các khu dân cư có ngõ nhỏ là hay dựng xe máy tràn lan trong ngõ, không khóa cổ, khóa càng mà ỷ vào việc lắp đặt camera là…an toàn.

Trong khi đó, camera vốn chỉ có tính năng lưu giữ hình ảnh, còn gia chủ không phải lúc nào cũng để ý màn hình. Chưa kể không loại trừ tình huống kẻ gian dùng hung khí chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là người dân chủ động phòng ngừa, dựng xe nơi có người trông giữ, dễ quan sát, và nhất định phải khóa cổ, khóa càng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC