Đời sống

Tung clip nóng lên facebook khiến người yêu tự tử, có phạm tội bức tử không?

ANTĐ
ANTĐ - Ngày 22-6, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Đình Lộc (SN 1994, ở xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) để điều tra vụ việc nữ sinh T. (SN 2000, ở Đồng Nai) tự tử bằng thuốc diệt cỏ. Dù ngay sau khi gia đình phát hiện đã đưa T. đến các bệnh viện nhưng T. không qua khỏi.

* Nội dung vụ án:

Trước đó, nghi can Lộc và nữ sinh T. có quan hệ yêu đương. Trong thời gian yêu đương, theo lời khai của nghi can Lộc, nghi can đã quan hệ tịnh dục với nữ sinh T. và nhiều lần dùng điện thoại quay clip cảnh quan hệ tình dục giữa hai người.

Do T. còn quá nhỏ, mới 15 tuổi, cha đẻ T.,  ông L. đã mời cha mẹ Lộc sang nhà nói chuyện để ngăn chặn chuyện tình cảm của hai đứa trẻ. Sau đó, ông L. khuyên nhủ, cuối cùng T. hứa chấm dứt quan hệ tình cảm với Lộc để tập trung học.

Trưa 17-6, cô gái nói lời chia tay với Phạm Tấn Lộc. Hai người xảy ra cự cãi. Lộc không chịu chia tay, lao vào đánh và đe dọa tung clip cảnh ân ái của hai người lên mạng. Khi anh của nữ sinh vào can ngăn, nghi can Lộc còn dọa đánh, giết anh trai của T.

Tung clip nóng lên facebook khiến người yêu tự tử, có phạm tội bức tử không? ảnh 1

Theo người nhà nữ sinh, sau khi gây gổ, đuổi đánh anh của T., Lộc quay về nhà và liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa. Tới chiều, T lên mạng thì phát hiện clip “nóng” của mình đã bị người tình tung lên Facebook. Clip nóng được chia sẻ, hàng vạn người xem với những lời bình làm nhục nữ sinh T.

Quá đau buồn, nữ sinh 15 tuổi ra sau nhà lấy chai thuốc trừ sâu uống tự tử.

Vấn đề cần trao đổi là nghi can Phạm Đình Lộc có phạm tội bức tử không?

* Ý kiến bạn đọc:

Nghi can Lộc phạm tội bức tử

Nghi can và nữ sinh T. có quan hệ tình cảm yêu đương. Như vậy, ở mức độ nào đó, nữ sinh T. có phụ thuộc vào nghi can. Thêm nữa, khi có quan hệ tình dục và có những clip nóng quay cảnh quan hệ tình dục, Lộc càng có cớ không chế nữ sinh T.

Một chứng cứ cụ thể là nghi can Lộc ngang nhiên đánh đập nữ sinh T. ngay tại nhà của nữ sinh này. Thậm chí, nghi can còn dọa giết nữ sinh. Chính vì áp lực của Lộc, nữ sinh T. đã uống thuốc diệt cỏ tự tử sau khi nghi can thực hiện lời dọa dẫm của mình, tung clip nóng giữa hai người lên mạng.

Trước khi chết, nữ sinh cũng nhắn tin cho người thân với nội dung: “Mẹ ơi! Con thương bố mẹ nhiều lắm. Lộc ép con chết, tung video ép con chết. Bố mẹ chôn con gần nhà, đừng đưa con đi xa…”. Rõ ràng, nghi can Lộc có dấu hiệu phạm tội bức tử theo điều 100 Bộ luật Hình sự. 

Trần Thị Ba 
(Phú Quý Bình Thuận)

Mạng xã hội mới là hung thủ 

Chỉ trong vòng một ngày, clip nóng quan hệ tình dục giữa nghi can Lộc và nữ sinh trên facebook đã có trên 5.000 lượt like và chia sẻ, sang ngày thứ hai đã lên đến 15.000 lượt, hàng ngàn lượt bình luận nhưng phần lớn nội dung là chê trách, mạt sát và thậm chí, dùng những lời lẽ độc địa. Vì xấu hổ, bế tắc, cô nữ sinh - nạn nhân trong đoạn clip - đã chọn cái chết để giải thoát.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên nhận cái kết cay đắng từ mạng xã hội. Hầu hết, nạn nhân đều là học sinh, tâm sinh lý chưa ổn định và các em chưa chuẩn bị tinh thần để đối phó với sức ép từ dư luận.

Trong khi, phần lớn những người viết bình luận và người đăng tải lại dùng những lời lẽ cay nghiệt. Cần phải có cách nào đó để quản lý, không để cho mạng xã hội gây hại. Đối với trẻ ít tuổi như nghi can Lộc, đây là hành vi do thiếu hiểu biết đã hành xử hồ đồ, cần có sự khoan hồng, tạo điều kiện để nghi can có thể sửa chữa sai lầm...

Nguyễn Phước  
(Đông Ba, TP Huế)
Đã phạm tội giao cấu với trẻ em 

Trong vụ án này, vì nữ sinh T. dưới 15 tuổi, nghi can Lộc có thể phạm tội theo nhiều tội danh. Muốn xác định xem nghi can Lộc phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 Bộ luật Hình sự hay Tội hiếp dâm trẻ em theo điều 112 Bộ luật Hình sự, trước hết cần phải xác minh chính xác thông tin về độ tuổi của T và Lộc.

Nếu kết quả điều tra về độ tuổi của cơ quan điều tra đúng như thông tin trên là A.T. 15 tuổi và Lộc 22 tuổi, thì có thể xác nhận, hành vi của Lộc là hành vi giao cấu của người đã thành niên đối với người chưa thành niên.

Theo đó, Lộc sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 Bộ luật Hình sự nếu hành vi giao cấu giữa Lộc và T là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, cưỡng bức. 
Nguyễn Văn Minh 
(Phan Đình Phùng, Hà Nội)

Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Nghi can Lộc đã có  hành vi làm ra (quay phim bằng điện thoại di động) đoạn clip ghi lại cảnh nóng giữa hai người và phổ biến cho mọi người xem bằng hình thức đưa lên mạng internet. Mục đích phát tán là do bực tức vì bị nạn nhân đòi chia tay.

Để xử lý Lộc về hành vi Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định đoạn clip nóng. Mặt khác phải xác định người này đã phổ biến clip đó cho mọi người xem.

Phổ biến được hiểu là nghi can đã lan truyền clip lên mạng cho nhiều người xem (ít nhất là 2 người xem). Xác định có nhiều người xem chỉ cần căn cứ vào các comment của người xem và số lượng lượt chia sẻ clip đó trên mạng.

Trong vụ án này, đã có hàng chục nghìn người xem và bình luận về clip nóng này. Chính vì nhiều người xem và bình luận chửi rủa, nên nữ sinh T. đã tự vẫn. Nghi can Lộc đã có dấu hiệu phạm tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, quy định tại điều 253 BLHS.
Vũ Thị Hậu 
(Hải Hậu, Nam Định)

* Bình luận của luật sư:

Xem xét nội dung vụ án, chúng ta thấy rõ, nghi can Lộc có hai hành vi có dấu hiệu phạm tội theo Bộ uật Hình sự. Hành vi thứ nhất là quan hệ tình dục với nữ sinh T. khi nữ sinh này chưa đủ 16 tuổi. Hành vi thứ hai là quay clip quan hệ tình dục với nữ sinh T., khống chế, đánh đập và cuối cùng là tung clip nóng lên mạng làm T. xấu hổ, tự tử.

Ở đây cần nói rõ, việc quan hệ yêu đương giữa nghi can và nữ sinh T. không thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Hình sự và không phải là hành vi phạm tội. Tuy nhiên, giao cấu với trẻ vị thành niên lại là hành vi vi phạm pháp luật. Theo lời  khai của nghi can Lộc và của gia đình nữ sinh T., nghi can Lộc và T mới quan hệ gần 1 năm nay. Như vậy lúc đó nữ sinh T. đã hơn 13 tuổi. Theo đó, Lộc sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em theo điều 115 Bộ luật Hình sự. 

Ở hành vi thứ hai, quay clip, khống chế, đánh đập và cuối cùng tung clip quan hệ tình dục với nữ sinh T. lên mạng internet, có thể nói, hành vi này có dấu hiệu phạm nhiều tội.

Trước hết, hành vi đánh đập nữ sinh T. là hành vi vi phạm pháp luật. Dù bất kỳ lý do gì, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe người khác mà không phải là hành vi tự vệ tương xứng đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhưng do T. đã mất, không tố cáo trước cơ quan pháp luật, nên hành vi này của nghi can Lộc không bị xử lý trước pháp luật. Hành vi làm ra và phát tán clip quay cảnh quan hệ tình dục cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng.

Cần phải khẳng định, hành vi quay clip quan hệ tình dục vì những mục đích cá nhân không phải là một hành vi phạm tội. Hành vi tung clip đó lên mạng mới là hành vi phạm tội. Vấn đề là phạm tội theo tội danh nào? 

Nghi can Lộc có phạm tội bức tử không? Tại Điều 100 Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) quy định về hành vi bức tử người khác bị coi là tội phạm là trường hợp: “…đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát.

Theo quy định trên, hành vi đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát gồm nhiều hành vi, trong đó có: Làm nhục nạn nhân: Là hành vi (cố ý) làm tổn hại nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nạn nhân. Do bị đối xử tàn ác hay do bị ức hiếp hay do bị ngược đãi hay do bị làm nhục mà nạn nhân đã có hành vi tự tử (tự tước đoạt tính mạng của mình). Người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội bức tử nếu hành vi của người phạm tội đã gây ra hậu quả nạn nhân xử sự tự sát.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý gián tiếp (người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra) hoặc là lỗi vô ý (đối với hậu quả tự sát).

Trường hợp có lỗi vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể dẫn đến việc tự sát của nạn nhân nhưng đã quá tự tin rằng việc đó sẽ không xảy ra. 

Ở đây, nghi can Lộc đã có hành vi đánh đập nữ sinh T., thậm chí còn đuổi đánh anh ruột của T. và sau khi đe dọa đã tung clip quan hệ tình dục giữa mình và T. lên mạng internet để làm nhục nữ sinh T., đã dẫn đên T. phải tự sát. Có thể nghi can Lộc chỉ nghĩ đơn giản là làm nhục T. để T. phải phụ thuộc vào mình và để thỏa mãn sự bực tức của mình mà không nghĩ đến việc T. tự tử. 

Nhưng T. tử tử là do sự bức hiếp của nghi can. Ở đây cần lưu ý là mặc dù nghi can và nữ sinh chưa có quan hệ vợ chồng, nhưng do hai gia đình đã biết hai người quan hệ yêu đương, nên mặc nhiên, T. có quan hệ phụ thuộc với nghi can.

Mặt khác, nghi can lại nắm trong tay clip quan hệ tình dục giữa hai người, vì vậy, T. càng phụ thuộc vào nghi can. Trường hợp này, hoàn toàn có thể truy tố nghi can tội Bức tử theo điều 100 BLHS với lỗi vô ý, có mức án lên đến 7 năm tù.

Hành vi tung clip nóng lên mạng để nhiều người xem (hàng chục ngàn người) là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tuy nhiên, do một hành vi chỉ được truy tố 1 tội danh, cho nên yếu tố truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể coi là một tình tiết tăng nặng. 

Luật sư Nguyễn Văn Hướng (Đoàn Luật sư Hà Nội)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC