Đời sống

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt

Đỗ Xuyến

ANTĐ -Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản là đi để cầu phúc lấy lộc lấy may, mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những ngày tháng vất vả mưu sinh.

Tục lệ lên chùa ngày Tết đã trở thành một thói quen tinh thần ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, nhất là ở các vùng nông thôn. Ngày nay, tục lễ chùa ngày Tết đã khác đi rất nhiều so với ngày xưa, nhưng người dân Việt vẫn cố gắng giữ tục lệ này như một điều nên làm mỗi khi năm hết Tết đến.

Không chỉ đi chùa vào đêm giao thừa và sáng mùng 1 Tết, người Việt ta còn có phong tục đi chùa du xuân trong tất cả các ngày Tết Nguyên đán. Họ chọn những ngôi chùa ở xa và nổi tiếng linh thiêng để kết hợp đi chùa với du ngoạn cảnh đẹp ngày xuân.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 30km về phía tây có một ngôi chùa mang tên Tây Phương thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về đây du xuân. Chùa Tây Phương tọa trên đỉnh núi Tây Phương, thuộc xóm Tây Phương của thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Người dân từ nhiều nơi đổ về ngôi chùa có lịch sử hàng ngàn năm

Người dân từ nhiều nơi đổ về ngôi chùa có lịch sử hàng ngàn năm

Người dân từ nhiều nơi đổ về ngôi chùa có lịch sử hàng ngàn năm 

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 2

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 3

Cổng chính đã chật kín người lên xuống.Vào khoảng thời gian từ 8h đến 16h ngày mùng 1 Tết năm nay, tại chùa Tây Phương, dòng người từ các xã, huyện lân cận đổ về đây để vào dâng hương. Các sạp hàng bán đồ lễ chùa và bãi giữ xe hoạt động không ngừng nghỉ, người ra kẻ vào chật cứng hai bên đường. 
Những bậc lên đầu tiên...

Những bậc lên đầu tiên...

Những bậc lên đầu tiên...

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 5

... rồi đến cổng trên của ngôi chùa

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 6

Quang cảnh bên trong chùa Tây Phương

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 7

Chùa được phân theo nhiều khu

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 8

Mọi người thành kính thắp hương, khấn vái trước đức phật .

Sau một hồi chen lấn, gia đình chị Nguyễn Thị Đang mới lên được trong chùa dâng hương. “Đông quá nhưng tới đây rồi không lẽ quay về. Chúng tôi phải gửi xe tại nhà một người thân cách xa cả cây số để đi lên chùa.”, chị Đang nói và cho chúng tôi biết: “Đi chùa đầu năm đã thành thói quen của vợ chồng tôi”. Năm nào cũng vậy, vào mùng 1 Tết vợ chồng chị đều đi chùa để cầu mong năm mới nhiều sức khỏe, công việc thuận lợi, bình an cho gia đình và mọi người.

Nhiều bạn trẻ có mặt tại đây cho biết, năm mới họ đến chùa cầu duyên, xin lộc, xin sức khỏe cho cả gia đình và mong muốn có công việc ổn định.

Tục lệ lên chùa ngày Tết của người Việt ảnh 9

Dọc theo các bậc thang lối lên chùa có những gian "cho" chữ ngày Tết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC