Quân sự

Tuần dương hạm hạt nhân Kirov nâng cấp trở thành 'vấn đề chết người' đối với Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Tuần dương hạm hạt nhân Kirov nâng cấp vẫn giữ vai trò chủ lực trong Hải quân Nga thêm nhiều năm nữa, chúng sẽ trở thành "cơn đau đầu" đối với các Đô đốc Mỹ.
"Tuần dương hạm hạt nhân Kirov nâng cấp (Dự án 1144 Orlan) được "trang bị tới tận răng" đang trở thành một vấn đề lớn đối với Hải quân Mỹ", nhà phân tích Brent Eastwood của tờ 19FortyFive lên tiếng.
Các tàu tuần dương tên lửa lớp Kirov của Nga là chiến hạm lớn nhất thế giới trong cùng phân khúc, không tính tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công kiêm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ.
Việc chế tạo những siêu hạm này được thực hiện vào đầu những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, hiện tại một vài con tàu như vậy vẫn đang nằm trong thành phần tác chiến của Hải quân Nga.
Theo ý kiến của ông Brent Eastwood, Nga tiếp tục đặt nhiều hy vọng vào lớp tàu tuần dương hạt nhân Kirov và đang biến nó thành "vấn đề chết người" đối với Hải quân Mỹ.
“Những chiến hạm cỡ lớn có thể mang nhiều tên lửa hơn, và ngày nay người Nga đang cố gắng làm cho tuần dương hạm hạt nhân Kirov trở nên sống động và đáng sợ hơn thông qua tên lửa hành trình và khả năng phòng không được nâng cấp".
"Thậm chí, có thể chiếc siêu hạm này còn được trang bị tổ hợp phòng thủ tầm cực ngắn tiên tiến, máy bay không người lái và cả vũ khí laser”, chuyên gia người Mỹ dự đoán.
Tác giả của bài viết trên tờ 19FortyFive tuyên bố rằng Nga có kế hoạch lớn cho tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov thuộc lớp Kirov, con tàu hiện đang trải qua quá trình đại tu
Dự kiến Đô đốc Nakhimov sẽ nhận được một số lượng lớn vũ khí mới. Trước hết, đó là tên lửa hành trình chống hạm Kalibr và Onyx, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không nâng cấp và vũ khí chống ngầm thế hệ mới.
Cũng có khả năng tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon sẽ được triển khai trên tàu thông qua việc cài đặt các ống phóng thẳng đứng đa năng UKSK-M. Một con tàu khác thuộc lớp này - chiếc Peter Đại đế, cũng sẽ nhận được vũ khí mới.
“Với chiều dài hơn 2 sân bóng đá (230 m) và lượng giãn nước 26.000 tấn, tàu Đô đốc Nakhimov là một mối đe dọa lớn, nó có thể chở 3 trực thăng ở phía sau để cảnh báo sớm và tuần tra chống ngầm”, nhà phân tích người Mỹ cho biết.
Theo ước tính của chuyên gia Brent Eastwood, việc Nga hiện đại hóa các tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov sẽ tạo ra một vấn đề nan giải đối với Hải quân Mỹ, những con tàu nói trên trở thành mối đe dọa chết người đối với hạm đội tàu sân bay của Washington.
Hơn nữa, việc đưa "Đô đốc Nakhimov" và "Peter Đại đế" trở lại hoạt động sau khi hiện đại hóa sẽ mang lại cho hạm đội Nga những cơ hội mà ngày nay họ không có.
Hải quân Nga hiện tại chủ yếu bao gồm các tàu chiến cỡ nhỏ, do vậy sự hiện diện của tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov trong thành phần của lực lượng này sẽ mở rộng tiềm năng chiến đấu viễn dương của hạm đội Nga.
“Khả năng sát thương của Kirov có thể là một vấn đề đối với hàng không mẫu hạm Mỹ, đặc biệt là trước những nỗ lực hiện đại hóa hệ thống chiến đấu của nó, bởi vì tàu chiến Nga thường được trang bị vũ khí tận răng”, chuyên gia Brent Eastwood kết luận.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC