Pháp luật

Tự xưng là giám đốc tuyển người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt số tiền lớn

H.M
ANTD.VN -  Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 12-4 cho biết, đơn vị đang điều tra vụ án hình sự theo Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Tiến Dũng (SN 1992; Trú tại: Thôn Vân Khám, Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh), về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Phạm Tiến Dũng là người môi giới xuất khẩu lao động tự do. Tuy nhiên, Dũng tự xưng là Giám đốc Công ty, Quản lý Trung tâm đào tạo Nhật ngữ Pháp Vân (Trung tâm; địa chỉ: Số 24BT5, KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) thuộc Công ty CP dịch vụ hợp tác quốc tế Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh; địa chỉ: Lô 8, Nhà vườn, Khu nhà ở và dịch vụ công cộng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Tự xưng là giám đốc tuyển người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt số tiền lớn ảnh 1

Bị can Phạm Tiến Dũng

Từ tháng 4-2019 đến tháng 7-2019, Dũng đưa ra thông tin đơn hàng Chế biến thực phầm tại tỉnh Saitama Nhật Bản và đơn hàng Đóng gói công nghiệp tại tỉnh Kumamoto Nhật Bản (là đơn hàng không có thật, Dũng không thông qua đơn vị, tổ chức, cá nhân nào để làm thủ tục cho lao động mà do Dũng tự bịa ra) cho các môi giới khác biết.

Từ đó, Dũng đã nhận của 12 lao động tổng cộng gần 850 triệu đồng, thuê người tổ chức cho lao động thi tuyển đơn hàng, báo với lao động đã đỗ đơn hàng, yêu cầu lao động nộp tiền và dạy tiếng Nhật Bản. Sau thời gian dài chờ lâu không thấy lịch xuất cảnh, khi tìm hỏi, người lao động được Dũng hồi âm là đơn hàng đã bị hủy.

Không chịu, người lao động đòi và Dũng đã trả cho một số lao động tổng số tiền 432 triệu đồng; còn chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Tiến Dũng khai đã nhận tiền của lao động như sau:

Đối với đơn hàng Chế biến thực phẩm tại tỉnh Saitama, Nhật Bản vào tháng 4/-019 (gồm 3 lao động: Hoàng Tùng Lâm, Trần Hậu Lĩnh và Đỗ Thái Uyên): Dũng nhận của mỗi lao động 92 triệu đồng. Sau khi nhận tiền Dũng cho lao động học tiếng Nhật tại địa chỉ: 24BT5 KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội từ tháng 4-2019 đến tháng 9-2019 rồi cho người lao động nghỉ.

Sau khi bị đòi gắt, Dũng đã trả lại cho anh Lâm 55 triệu đồng, trả anh Lĩnh 50 triệu đồng. Dũng trình bày với CQĐT, mỗi người lao động anh ta chỉ giữ 70 triệu đồng, còn lại 22 triệu đồng cắt lại cho người giới thiệu lao động.

Đối với đơn hàng Đóng gói công nghiệp tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản vào tháng 6, đầu tháng 7-2019 (gồm 9 lao động): Phạm Tiến Dũng đã thu được số tiền lớn, song đã sử dụng để trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án; đề nghị các cá nhân, tổ chức là bị hại, người liên quan đến Phạm Tiến Dũng, tới Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai để làm việc (gặp đ/c Nguyễn Văn Bình – Cán bộ điều tra; điện thoại 0983475473). Sau 30 ngày kể từ ngày đăng báo, nếu không có ai liên hệ, đến làm việc thì Cơ quan Công an sẽ tiến hành giải quyết theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC