Đời sống

Từ vụ phụ xe Phương Trang bị tố sàm sỡ nữ sinh: Nhà xe có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Huệ Linh
ANTD.VN -Mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin nữ hành khách đi xe khách Phương Trang bị phụ xe sàm sỡ, quấy rối tình dục.

Những “yêu râu xanh” trên xe khách

Nạn nhân trong vụ việc trên là em N.T.H (sinh viên tại một trường đại học trên địa bàn TP. HCM) đi xe khách Phương Trang từ Khánh Hòa vào bến xe Miền Đông (TP.HCM). Theo nữ sinh này, em đã bị phụ xe Võ Quang L chui vào nằm cùng và có hành động sàm sỡ. Ngay sau đó L đã phản ánh tới nhà xe Phương Trang. Sau khi kiểm tra sự việc, nhà xe đã chính thức sa thải nhân viên có hành vi sàm sỡ khách hàng.

Cũng liên quan đến nhân viên Võ Quang L của nhà xe Phương Trang, hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ nhân viên này bị tố sàm sỡ bé gái 13 tuổi khi đi trên xe khách.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện khá nhiều thông tin về việc khách nữ khi đi xe khách giường nằm bị phụ xe  sờ soạng, sàm sỡ. Trên fanpage của một nhà xe ở Quảng Ngãi, nữ hành khách N.T.S đã đăng tải bức xúc vì bị phụ xe sàm sỡ 3 lần, dù nạn nhân đã kêu lên nhưng lái xe cố tình lờ đi, không phản ứng gì.

Hành khách nữ cần ăn mặc kín đáo, chọn chỗ nằm an toàn khi đi xe khách

Hành khách nữ cần ăn mặc kín đáo, chọn chỗ nằm an toàn khi đi xe khách

Tương tự, tại một diễn đàn dành cho phụ nữ, tài khoản có nickname T.P.L viết: “Nhóm em có năm người đi xe từ Huế ra Hà Nội. Trên xe lúc đó có thêm 3 người nữa. Vào khoảng 2 giờ sáng, em tỉnh giấc thì phát hiện phụ xe đang chạm tay vào chỗ kín của em. Em hất tay anh ta ra và chửi sao lại làm như thế thì anh ta lập tức phủ nhận, thề thốt”. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhóm của L đã yêu cầu lái xe dừng xe để giải quyết nhưng người này không đồng ý, chỉ đề nghị L thông cảm vì phụ xe đã xuống xe và gửi lời xin lỗi.

Có thể nói, hầu hết những người bị sàm sỡ trên xe khách là các bạn nữ trẻ với ngoại hình ưa nhìn, không ít bạn có trang phục khá “mát mẻ”. Trong khi đó, phụ xe thường là thanh niên trẻ tuổi có suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn về đạo đức, tình dục. Thủ đoạn của các đối tượng này là cố tình sắp chỗ để các cô gái nằm vị trí thuận tiện. Đến đêm khuya khi xe đã tắt đèn, mọi người trên xe ngủ hết, chúng sẽ  vào nằm cạnh cô gái, cố tình gác chân, gác tay lên người họ rồi giở trò đồi bại.

Làm gì khi bị sàm sỡ trên xe khách?

Về chế tài xử lý đối với các đối tượng có hành vi quấy rối tình dục hành khách, Luật sư Hoàng Huy Được – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc chứng minh hành vi quấy rối tình dục không đơn giản vì hầu như không để lại thương tổn rõ ràng về sức khỏe, cho dù các nạn nhân có thể bị khủng hoảng tâm lý nặng nề.

Theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ, người “có hành vi, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng. Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm phải xin lỗi, bồi thường tổn thất tinh thần, danh dự nhân phẩm cho bị hại theo quy định của BLDS 2015.

Trường hợp phụ xe hoặc lái xe có hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, những đối tượng này có thể bị xử lý hình sự về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khi phụ xe, lái xe có hành vi vi phạm, nhà xe – đơn vị chủ quản của các đối tượng này cũng phải có trách nhiệm trong việc bồi thường dân sự, xin lỗi công khai (nếu có yêu cầu từ phía bị hại), bởi khách hàng đã ký hợp đồng vận chuyển với hãng xe và hành vi gây thiệt hại là do người của hãng xe gây ra.

Nếu hai bên không thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại hoặc xin lỗi công khai, hành khách có quyền khởi kiện nhà xe để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu nhà xe biết nhân viên của mình có hành vi vi phạm pháp luật nhưng không xử lý mà cố tình che giấu sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Điều đáng nói là, hầu hết các vụ quấy rối tình dục trên xe khách thường xảy ra lúc đêm khuya, xe tắt đèn nên việc xác định nhân chứng, chứng cứ không đơn giản. Bên cạnh đó, một số cô gái ngại lên tiếng vì sợ xấu hổ khiến một số lái xe, phụ xe ngày càng lộng hành. Mặt khác, dù các nhà xe đều có đường dây nóng, nhưng rất hiếm có trường hợp nào gọi điện thoại ngay lập tức phản ánh bị quấy rối do lo sợ bị gây khó dễ, hoặc bị đuổi xuống xe giữa chừng.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, điều các đối tượng quấy rối sợ nhất là phản ứng quyết liệt của bị hại. Vì vậy, khi bị sàm sỡ, hành khách cần nói to lên và phản ứng đanh thép để gây sự chú ý cho những người xung quanh, đồng thời nhanh chóng liên hệ với nhà xe nói rõ số xe, phụ xe có hành vi quấy rối.

Khi đi xe khách, để tránh trở thành đích ngắm của những kẻ bệnh hoạn, hành khách (đặc biệt là những cô gái trẻ) cần ăn mặc kín đáo, lịch sự, chọn chỗ nằm ở tầng trên và khẩn trương phản ánh tới cơ quan chức năng khi có sự cố xảy ra…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC