Đời sống

Từ vụ phát hiện 33 người đàn ông quan hệ đồng tính trong cơ sở massage: Vì sao khó xử lý?

Huệ Linh

ANTD.VN - Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục những vụ mại dâm nam, mại dâm đồng tính. Tuy vậy, do pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về việc xử lý người mua, người bán dâm là người đồng tính, chuyển giới...khiến thực trạng này ngày càng trở nên phức tạp, nhức nhối.

Đêm 10/12, khi lực lượng chức năng bất ngờ tiến hành kiểm tra một Công ty TNHH trên đường Trần Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM thì phát hiện 33 người đàn ông trong tình trạng "trần như nhộng". Một số cặp đôi đang quan hệ tình dục đồng tính tại chỗ.

Để được vào trong, khách đến phải mua vé với giá 90.000 đồng sau đó được vào phòng xông hơi và tắm tiên chung. Khi có nhu cầu quan hệ đồng tính, khách tự chọn “bạn tình” và quan hệ tại chỗ, thậm chí là thác loạn tập thể.

Được biết, cơ sở massage này hoạt động được khoảng 3 tháng. Tụ điểm này thường xuyên quảng cáo trên các trang website đồng tính để thu hút những người đồng tính đến. Hiện CAQ Phú Nhuận đang lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Từ vụ phát hiện 33 người đàn ông quan hệ đồng tính trong cơ sở massage: Vì sao khó xử lý? ảnh 1

Phát hiện nhiều người đàn ông quan hệ đồng tính trong cơ sở massage

Trước đó, Công an Q.1 (TP.HCM) đã kiểm tra, phát hiện tại một cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng chuyên phục vụ khách đồng tính nam để xảy ra tình trạng mua bán dâm.

Những vụ việc trên cho thấy tệ nạn mại dâm trong nhóm người đồng tính (chủ yếu là nam) ngày càng tăng, thường xuất hiện trong các cơ sở kinh doanh trá hình, như spa, massage, xông hơi, xoa bóp, karaoke và một số trung tâm thể hình.

Mặc dù mại dâm đồng tính ngày càng gia tăng theo chiều hướng phức tạp song Pháp lệnh Phòng chống mại dâm sau 15 năm thi hành đã có những quy định không còn phù hợp, tạo điều kiện để các đối tượng bán dâm nam ung dung “ngoài vòng pháp luật” - Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 mại dâm bao gồm mua dâm và bán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Theo quy định này, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu. Trong khi đó, bản chất của giao cấu chỉ được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Như vậy, nếu hành vi thực hiện giữa nam và nam thì không thể gọi là mại dâm nên cơ quan chức năng không thể xử lý hành vi này.

Chỉ khi người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì mới có thể bị xử lý hình sự theo Điều 148 BLHS 2015.

Về chế tài xử lý cơ sở chưa chấp mại dâm, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, Điều 25 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm có thể bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở này có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 6-12 tháng.

"Tâm lý người đồng tính nam muốn che giấu thân phận, thường tìm cách thỏa mãn nhu cầu bằng các quan hệ nhanh gọn nên các đối tượng tội phạm thường lợi dụng để lừa đảo, giết người cướp tài sản tạo ra nhiều hệ lụy về mặt xã hội.

Do vậy, để đấu tranh có hiệu quả hơn với tệ nạn mại dâm nam, đồng tính, cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng sửa đổi khái niệm về mua dâm, bán dâm đồng thời quy định chế tài nghiêm khắc hơn hơn đối hành vi mua, bán, môi giới mại dâm, đặc biệt là đối với mại dâm đồng tính" - Luật sư Thu đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC