Pháp luật

Từ vụ nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang nộp lại quà: Cần phân biệt rõ việc tặng quà với hành vi đưa hối lộ

L.H
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lành, nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang và hai thuộc cấp. Trước đó, ông này đã nộp túi quà 450 triệu đồng của Công ty Việt Á. Nhiều người đặt câu hỏi: Hành vi của Việt Á là đưa hối lộ hay tặng quà?

Việc bắt giữ ông Lành cùng hai thuộc cấp liên quan đến sai phạm trong việc mua sắm vật tư, phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cũng đã kiểm tra Đảng ủy CDC Hậu Giang và phát hiện vi phạm. Cơ quan này ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy CDC Hậu Giang, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lành, bà Đoan và ông Đẳng. Giám đốc Sở Y tế ban hành quyết định kỷ luật cách chức ông Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang.

Về việc “nhận quà”, Ông Lành cũng thừa nhận có người của Công ty Việt Á mang túi quà có 450 triệu đồng tới đặt trên quầy thuốc của nhà ông và nói “bồi dưỡng cho anh em”. Ông đã mang túi quà này đến cơ quan, mời các phòng chức năng tới trình bày lại sự việc, lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ, đồng thời giao Trưởng phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh Hậu Giang...

Từ vụ nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang nộp lại quà: Cần phân biệt rõ việc tặng quà với hành vi đưa hối lộ ảnh 1
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định, cán bộ, công chức không được nhận quà dưới mọi hình thức. Khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định.

Do đó, với vụ việc xảy ra tại CDC Hậu Giang, để xử lý “đúng người, đúng tội”, cơ quan chức năng cần làm rõ việc đưa tiền này được thực hiện như thế nào, đưa vào thời điểm nào, có thỏa thuận gì không, động cơ, mục đích đưa quà của doanh nghiệp là gì? Việc nộp lại số tiền này diễn ra vào thời điểm nào, khi cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh hay chưa để xác định đây là "tặng quà hay đưa nhận hối lộ".

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu doanh nghiệp đưa quà cho người có chức vụ quyền hạn nhưng không kèm theo yêu cầu gì, thì người này có trách nhiệm phải thông báo cho cơ quan tổ chức và nộp lại số quà đó. Nếu cá nhân này giữ lại quà để sử dụng đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện mới giao nộp thì vẫn bị kỷ luật theo quy định.

Còn nếu người có chức vụ quyền hạn nhận tiền để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa tiền là hành vi nhận hối lộ. Khi CQĐT vào cuộc xác minh mới nộp lại số tiền này, thì việc nộp lại tiền chỉ được xem là khắc phục hậu quả.

Trường hợp người có chức vụ quyền hạn nộp lại quà ngay sau khi người của doanh nghiệp đưa, đồng thời tố giác hành vi đưa quà thì sẽ không bị xử lý hình sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC