Pháp luật

Từ vụ bé gái 3 tuổi bị chấn thương sọ não: Đánh đập con đẻ đến chết có thể bị tử hình

P.V , H.L

ANTD.VN - Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM đã tiếp nhận, cấp cứu cho bé gái 3 tuổi (ở quận 12) bị chấn thương sọ não rất nặng, trong tình trạng nguy kịch. Hiện CAQ 12 đang tạm giữ người phụ nữ tên N - mẹ ruột bé gái để xác minh, điều tra.

Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng rất nặng, đồng tử giãn một bên, tổn thương vùng sinh môn, nhiều vết tụ máu bầm, sọ não ban đầu ghi nhận có tình trạng xuất huyết não rải rác và phù não. Hiện bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, tiên lượng rất xấu, các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa.

Tại cơ quan công an, ban đầu người mẹ của bé gái cho biết, con gái bị ngã cầu thang từ 3 ngày trước, nhưng sau đó thừa nhận đã từng đánh vào đầu bé. Được biết người phụ nữ này sinh sống bằng nghề bán vé số.

Liên quan đến hành vi bạo hành, ngược đãi con ruột, theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ án đau lòng tương tự.

Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã tuyên án đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh về các tội "Giết người" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý" với hình phạt là tử hình và tù chung thân.

Hai đối tượng này đã 6 lần đánh đập cháu M (con ruột của Lan Anh, mới hơn 3 tuổi) rất dã man, tàn bạo. Cháu bị đa chấn thương trên khắp cơ thể và qua đời do chấn thương sọ não nặng.

Từ vụ bé gái 3 tuổi bị chấn thương sọ não: Đánh đập con đẻ đến chết có thể bị tử hình ảnh 1

Hai bị cáo đã bị tuyên án tử hình và tù chung thân do đánh đập bé gái 3 tuổi dẫn đến tử vong

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái đã nêu rõ, cha mẹ phải có nghĩa vụ yêu thương, tôn trọng ý kiến của con, chăm lo, giáo dục con, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc cho con.

Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 cũng nghiêm cấm hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập… xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của các thành viên trong gia đình.

Như vậy mọi hành vi đánh đập, ngược đãi, hành hạ … con cái của cha mẹ đều là hành vi vi phạm pháp luật bởi trẻ em là đối tượng mỏng manh, dễ bị tổn thương, bị lệ thuộc và không thể tự bảo vệ mình. Do vậy, hành vi này cần bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội Tội hành hạ người khác (Điều 140) với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù giam; Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185) với khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù giam; Tội bức tử quy định (Điều 130) với khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù nếu vì bị ngược đãi thường xuyên khiến nạn nhân tự sát.

Trường hợp hành vi bạo hành khiến nạn nhân tử vong, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự về Tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC