Thế giới

Tự vệ Crimea lên đường “chia lửa”, người nhập cư Nga muốn tòng quân

Đức Vinh
ANTĐ - Theo tin cho biết, sau khi hết hạn 48h “lập lại trật tự”, “Lực lượng tự vệ Donbass” (Lực lượng tự vệ Donetsk) đã tuyên bố quyết tử. Đồng thời những chiến binh nhân dân Cossacks ở Crimea cũng chuẩn bị lên đường đến miền đông Ukraine chi viện.

Ria Novosti cho biết, ngày 13-4, một nhóm chiến binh người Cossacks (lực lượng tự vệ người Nga) ở Crimea và các cựu binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Berkut bị giải tán của Ukraine chuẩn bị lên đường sang Slavyansk để hỗ trợ những người dân ở thành phố miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 12-4, một buổi mít tinh của lực lượng cảnh sát chống bạo loạn Berkut đã được tổ chức tại tại Sevastopol. Lãnh đạo cảnh sát Berkut Crimea đã cảm ơn đội "Alpha" đã từ chối tấn công những người biểu tình đang chiếm giữ các tòa nhà công sở ở Lugansk, Donetsk, Kharkov. 

Tự vệ Crimea lên đường “chia lửa”, người nhập cư Nga muốn tòng quân ảnh 1

Lực lượng cảnh sát Berkut và dân quân Cossacks đã sát cánh giải giáp quân đội Ukraine ở Crimea

Đồng thời, lực lượng cảnh sát Berkut ở Crimea cũng đưa ra thông cáo là theo một số nguồn tin nội bộ ngành, Kiev đã ra lệnh cho cảnh sát phía Tây Ukraine phải chống lại người dân miền Đông Nam đất nước.

Trước tình hình đó, các chiến binh Berkut đã tuyên bố ủng hộ cảnh sát phía đông Ukraine và kêu gọi toàn thể những người thực thi pháp luật đứng về phía nhân dân, đồng thời tuyên bố lực lượng tình nguyện Berkut đã sẵn sàng đến miền đông Ukraine chia lửa cho những chiến sĩ dân quân ở đây.

Có liên quan đến vấn đề này, trong ngày 14-4, Liên đoàn người nhập cư tại Nga đã bày tỏ sự lo ngại trước “áp lực hiếu chiến của phương Tây với cộng đồng quốc tế, như là một phương tiện để tăng cường sự thống trị trên toàn thế giới”.

Tự vệ Crimea lên đường “chia lửa”, người nhập cư Nga muốn tòng quân ảnh 2

Sĩ quan và nhân viên cảnh sát Berkut trong buổi lễ nhận hộ chiếu Nga

Trong tình hình đó, người nhập cư Nga không thể chỉ giữ vai trò người quan sát những gì đang xảy ra xung quanh được nữa. Đã đến lúc phải đoàn kết lại, thống nhất đại biểu các dân tộc đang sinh sống tại Nga, không phân biệt ý thức hệ và không phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ hoặc tín ngưỡng.

Tuyên bố của liên đoàn nêu rõ: “Hàng triệu người dân nhập cư, trong đó có công dân các nước thuộc Liên Xô cũ hiện đang sống ở Nga sẵn sàng phục vụ trong lực lượng vũ trang và tham gia bảo vệ nền quốc phòng của Liên bang Nga”.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC