Chính trị - Xã hội

Từ tháng 8-2016: Nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành

Huệ Linh
ANTĐ - Tăng 8% lương hưu, trợ cấp hàng tháng, mức lương mới cho cán bộ, công chức, tăng mức xử phạt nhiều hành vi vi phạm giao thông, không được photoshop hình ảnh nhằm xuyên tạc lịch sử... đó là những quy định mới có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2016.
Dừng xe chờ đèn đỏ dưới bóng râm không đúng vạch sẽ bị phạt

Dừng xe chờ đèn đỏ dưới bóng râm không đúng vạch sẽ bị phạt

Vi phạm Luật Giao thông: Phạt nặng!

Có hiệu lực thi hành từ 1-8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định 107/2014/ NĐ-CP với nhiều nội dung mới tăng mức xử phạt hành vi vi phạm giao thông. Nghị định bổ sung hành vi, nhóm hành vi vi phạm, điều chỉnh mức phạt tiền đối với trên 150 hành vi, trong lĩnh vực đường bộ theo hướng tăng mức xử phạt.

Còn theo Thông tư 12/2016/TT-BGTVT hướng dẫn thi hành Nghị định 132/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, khi áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ và chỉ tạm giữ bản chính một trong các giấy tờ sau đây đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt: Bằng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng, chứng chỉ lái phương tiện; Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện…

Về chính sách tiền lương, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55/2016/NĐ-CP quy định điều chỉnh tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng cho nhóm đối tượng nghỉ hưu trong giai đoạn từ 1-1-2015 đến 30-4-2016. Ngoài ra, Nghị định còn nâng đồng loạt mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với những đối tượng được hưởng thấp hơn 2 triệu đồng/người/tháng. Nghị định có hiệu lực từ 1-8.

Còn theo Nghị định 61/2015/NĐ-CP, đối tượng là người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định sẽ được nhận hỗ trợ theo hướng dẫn mới tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC (được đào tạo ngoại ngữ tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; Bồi dưỡng kiến thức tối đa 530 nghìn đồng/người/khóa học…).

Danh mục gồm 17 nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động tại Thông tư 13/2016/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành nêu rõ: Các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động mới được bổ sung: Các công việc làm việc trên cao cách mặt bằng làm việc từ 2m trở lên; Chế tạo, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình, thiết bị, hóa chất, dung dịch dùng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản…

Không được photoshop hình ảnh nhằm xuyên tạc lịch sử

Nghị định 72/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 15-8 quy định, tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh không được: Tuyên truyền chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; Sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân văn hóa, vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân…

Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định, từ 15-8, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được người đại diện theo pháp luật (là cha hoặc mẹ…) đồng ý bằng văn bản và được sử dụng thẻ phụ của thẻ ghi nợ không được thấu chi, thẻ trả trước. Khi sử dụng thẻ này, trẻ không được phép rút tiền mặt và chỉ được dùng để thanh toán đúng mục đích đã xác định theo thỏa thuận bằng văn bản giữa ngân hàng và chủ thẻ chính.

Từ ngày 10-8, dừng cấp mới bằng tin học A, B, C, đó là nội dung được quy định tại Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Còn theo Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT, từ 8-8, người dân được đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất qua mạng.

Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được nộp theo một trong các phương thức sau: Nộp trực tiếp; Gửi qua đường bưu điện có bảo đảm; Gửi qua hệ thống đăng ký trực tuyến.

Thông tư 19/2016/TT-BXD có hiệu lực từ 15-8 quy định, trước khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở thuộc sở hữu của mình, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản thông báo về việc cho thuê đến phòng có chức năng quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở cho thuê. Nội dung gồm: tên chủ sở hữu, địa chỉ nhà ở cho thuê, thời gian cho thuê, mục đích sử dụng nhà ở cho thuê…

Thông tư 20/2016/TT-BXD nêu rõ tiêu chuẩn tối thiểu đối với một căn nhà ở xã hội: Diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2; Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên; Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sân, hè; Có đèn đủ ánh sáng… Thông tư có hiệu lực từ 15-8.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC