Vấn đề và dư luận

Từ phòng vệ thành gây tội

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Cả hai vụ án này đều đã xảy ra từ dịp Tết, nhưng cho đến nay, bạn đọc tiếp tục gửi nhiều ý kiến phản hồi rất đáng quan tâm. Đơn giản là phòng vệ hay là phạm tội giết người, gây thương tích?
Từ phòng vệ thành gây tội ảnh 1
Vượt qua khỏi ranh giới tự vệ là cố ý hành hung (Ảnh minh họa)

Vụ án nghiêm trọng thứ nhất: Bình và bạn gái là Hương đang ngồi tâm sự trong chiếc xe taxi của Bình ở cổng khu công nghiệp thì Việt đến đỗ xe máy bên cạnh và nói vọng vào trong: “Chúng mày hú hí với nhau ở đây à?” rồi chặn trước đầu xe của Bình, đồng thời gọi điện thoại cho nhân viên bảo vệ khu công nghiệp đến giải quyết. Bình và bạn gái rất lo sợ nên đã xin Việt cho đi nhưng Việt không cho đi. Bình liền lùi xe xuống phía sau lách qua xe máy của Việt để tiến về phía trước nhưng Việt tiếp tục chặn đầu xe ô tô. Bình đạp ga thì Việt liền nhảy lên nắp ca pô, bám vào cần gạt nước. Do muốn bỏ chạy nên Bình tăng tốc đi theo hình zíc zắc khoảng 30m thì Việt bị hất xuống đường, tử vong. 

Vụ thứ hai: Thấy bạn gái bị một nhóm trêu ghẹo, Triệu Quang Đức (SN 1983), trú tại số nhà 1 phố Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã gọi một số đối tượng đến đánh đập dã man những người này, làm 9 người bị thương.

Đọc bài viết “Bắt lái xe taxi làm chết người rạng sáng 27 Tết”, bạn đọc Lê Hồng khẳng định ngay: “Hành động này chỉ là tự vệ. Thử đặt địa vị bạn vào hoàn cảnh này bạn sẽ làm gì? Mở cửa xe xuống khoanh tay xin phép cho chúng em ngồi trong xe tâm sự à? Liệu có đơn giản vậy là xong không? Tốt nhất là tránh nhưng Việt cố tình cản lại, còn Bình thì muốn thoát thân. Bình cũng chỉ muốn cho Việt bỏ tay ra và không có chủ ý giết người. Đừng để oan!”.

Bạn đọc Thẩm Nguyễn cũng nêu quan điểm: Như vậy mà cũng bị quy vào tội giết ngươi ư? Mong pháp luật xem xét và giảm nhẹ tội cho anh Bình. Theo tôi, đây chỉ có thể coi là vì tự vệ mà gây ra hậu quả nghiêm trọng, không phải là giết người”.

“Hành động đó chỉ nên coi là phòng vệ quá giới hạn thôi . Không ai có thể bảo vệ cho lái xe trong trường hợp này, duy nhất chỉ có anh tự bảo vệ mình như vậy được mà thôi”, bạn đọc tên Hung đồng quan điểm.

“Các cơ quan chức năng nên tìm hiểu kĩ về nạn nhân Việt. Anh Bình phạm tội trong tình trạng hoảng loạn do ở thế yếu. Lâu nay trên báo mạng toàn đưa tin côn đồ giết người vô tội, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu anh Bình xuống xe? Nếu anh Bình biết Việt chết chắc đã bỏ trốn. Tôi tin anh Bình là người lương thiện”, bạn đọc Hồng Sơn viết.

“Trong trường hợp này, theo cơ quan công an thì người dân khi bị bắt nạt như thế phải làm gì? Phải xuống xe để bị đánh hoặc bị giết, hay xuống xe chấp nhận bị cướp à? Nói tóm lại là kiểu gì Bình cũng bị vạ vì kẻ khác! Đề nghị luật pháp hãy bảo vệ dân lành, bạn đọc tên Thanh bức xúc nêu quan điểm.

Nằm trong số ít ý kiến “ngược chiều”, một bạn đọc khẳng định ngắn gọn: “Giết người là tội không thể dung tha”.

Trong khi đó, đọc bài viết  “Bênh bạn gái, đánh 9 người trọng thương”, rất nhiều ý kiến lại đứng về phía can phạm, chỉ trích nhóm thanh niên bị hại là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Bạn đọc Nguyễn Bình đặt câu hỏi: “Nếu bạn là người thân của cô gái, bạn xử lí thế nào?”.

“Ai là côn đồ, mà côn đồ là ai nhỉ. Cả đám 9 thanh niên trêu chọc, cầm tay, giật tóc một người con gái được cho là người bị hại, còn người chống trả lại những hành vi sàm sỡ bị coi là côn đồ. Xin hỏi ai có bạn gái hoặc vợ bị vậy mà đứng nhìn, hoặc chẳng làm gì lên tiếng xem thử? Luật pháp nước ngoài, nếu có hành vi sàm sỡ phụ nữ là đã bị bắt vào tù rồi. Hình như nhân phẩm người con gái Việt Nam bị xem thường quá đáng”, một bạn đọc ký là Luatphap viết.

“Trêu gì mà đến mức độ túm tóc phụ nữ như thế. Đó là hành động xâm phạm thân thể còn gì”, bạn đọc NTT nêu quan điểm.

 “Lỗi do mấy người kia sống buông thả nó quen, ở đâu cũng nghĩ mình như bố đời! Đây cũng là bài học cho những kẻ rượu vào rồi không biết đâu vào đâu! Tôi không ủng hộ đánh người nhưng tôi cũng không ủng hộ mấy người bất lịch sự!, bạn đọc Nhuochue bức xúc phân tích.

 “Cô gái đó may mắn có gã bạn trai côn đồ cứu mới thoát khỏi tay 9 gã sàm sỡ. Nếu không có gã bạn trai này thì có khi sẽ xảy ra vụ cưỡng bức tập thể từ 9 tên háo sắc kia”, bạn đọc Hoang Dung nêu quan điểm đầy ẩn ý.

“9 người ở Phú Xuyên như mọi người đã nhận xét, hành động của họ không thể chấp nhận được! Nhưng điều mà độc giả nếu chỉ đọc thì không thể biết, đó là khi hai xe ôtô của cơ quan công an đến thì tên Đức vẫn đang tiếp tục đánh 9 người kia bằng gậy, tuýp sắt, giầy đinh sút vào bụng, vào đầu, nhảy lên dẫm đạp vào đầu 9 người đang sợ, nằm ép mặt xuống lề đường. Như thế là côn đồ, không thể coi là phòng vệ được!”, bạn đọc Minh Tâm phản đối.

“Nghe có vẻ nhiều bạn “ủng hộ” can phạm nhỉ. Cần phải nói rằng, pháp luật có quy định về phòng vệ chính đáng. Trường hợp này vượt quá mức phòng vệ rồi. Đã thế khi nạn nhân rơi xuống còn bỏ đi, không cứu giúp nữa. Gì thì cũng phải hành xử theo luật pháp, chứ cứ tự xử kiểu đó, thậm chí giết cả người thì còn gì là luật pháp nữa. Trong vụ này, vẫn có cách để giải quyết mà không giết chết người”, ý kiến của bạn đọc Minh Trí về vụ “Lái xe taxi gây chết người” có vẻ hợp với cả hai nội dung vụ việc, và cũng là quan điểm của chúng tôi. Mỗi chúng ta cần sống và chấp hành pháp luật, khi có mâu thuẫn, tranh chấp cần để cơ quan pháp luật xử lý, không thể hành xử theo “luật rừng”!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC