Pháp luật

Tự nhận làm ở Ban quản lý dự án quận Long Biên để lừa đảo mua đất, chiếm đoạt tiền tỷ

Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 19-5, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Hồng Lý (SN 1983, trú tại phường Sài Đồng, phường Long Biên) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, năm 2018, do có nhu cầu mua đất để xây nhà chị H (SN 1978, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nói chuyện với Trần Thị Hồng Lý có quan hệ họ hàng và được Lý giới thiệu đang công tác tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên có một số thửa đất được mua với giá ưu đãi.

Tự nhận làm ở Ban quản lý dự án quận Long Biên để lừa đảo mua đất, chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1

Đối tượng Trần Thị Hồng Lý bị bắt giữ

Để tạo lòng tin, Lý gửi bản đồ dự án khu đất, vị trí thửa đất và khu vực nằm ở vị trí đẹp cho chị H xem, đồng thời “gạ” mua chung đất. Với thửa đất khu B do chị H và Lý không đủ tiền nên Lý có mời chị Lê Thị V.A (SN 1978, trú tại Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) góp tiền mua chung. Sau đó, chị V.A đã chuyển cho chị H số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi thống nhất, Lý chụp gửi chị H bản hợp đồng mua bán đất với công ty TOKUMA Việt Nam và nói công ty này đã trúng thầu dự án đất C14 Phúc Đồng, Long Biên Hà Nội.

Lý còn hứa sẽ xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị H trong năm 2019. Sau đó, chị H đã chuyển hơn 6,6 tỷ đồng cho Trần Thị Hồng Lý.

Sau khi giao tiền cho Lý, nhiều lần chị H đã hỏi về việc xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng mua đất với Ban quản lý dự án thì Lý không thực hiện theo đúng hợp đồng, mà liên tục viện ra nhiều lí do để không cung cấp. Sau đó, chị H tìm hiểu thì được biết Lý không công tác tại Ban quản lý dự án đầu tư Xây dựng quận Long Biên và Dự án C14 Phúc Đồng - Long Biên.

Chị H gặng hỏi thì Lý xác nhận đã đưa thông tin sai về dự án đất và đã trả lại cho chị H 2,95 tỷ đồng, cam kết nợ lại hơn 3,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay Lý chưa thanh toán được cho chị H thêm số tiền nào. Do vậy, chị H viết đơn trình báo về hành vi lừa đảo của chị Trần Thị Hồng Lý và đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Quá trình tiếp nhận thụ lý đơn của chị T.T.H, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã tiếp nhận đơn trình báo của ông T.V.T (SN 1960, trú tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam) cũng bị Lý lừa chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng để thực hiện việc mua thửa đất mà Lý đưa ra thông tin giả như trên.

Sau khi không thực hiện được, Lý đã trả cho ông T bằng nhà đất với trị giá là 1,3 tỷ đồng. Số còn lại Lý đã sử dụng vào mục đích cá nhân hết nên không trả lại được cho ông T.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 14-2-2021, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 7-4-2021, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã ra Quyết định khởi tố bị can; Ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Trần Thị Hồng Lý và đã được VKSND quận Long Biên phê chuẩn. Ngày 13-4, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Trần Thị Hồng Lý.

Công an quận Long Biên đề nghị ai là nạn nhân của đối tượng Trần Thị Hồng Lý, liên hệ đồng chí Sơn - cán bộ Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Long Biên, số điện thoại 0966.473.999 hoặc đến trụ sở Công an quận Long Biên, Hà Nội để phối hợp giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC