Thế giới

Tư lệnh Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) Charles Richard vừa lên tiếng cảnh báo rằng, chiến tranh hạt nhân với Nga và Trung Quốc là điều thực sự “có khả năng xảy ra”.

"Có khả năng một cuộc khủng hoảng khu vực với Nga và hoặc Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột hạt nhân", Phó Đô đốc Charles Richard nhận định.

STRATCOM, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân rất thấp. Tuy nhiên, với việc Nga và Trung Quốc đang ngày cao năng lực của mình và tiếp tục vươn sức mạnh ra toàn cầu, ông Richard yêu cầu STRATCOM phải hiểu rõ những mối đe dọa mà họ đang phải đối mặt.

Tư lệnh Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung Quốc ảnh 1

Ông Richard cho rằng, Mỹ cần cẩn thận trước sức mạnh hạt nhân của Nga và Trung Quốc

Theo ông Richard, Mỹ đã tập trung chống khủng bố trong 20 năm qua mà bỏ qua việc đầu tư vào lĩnh vực hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh Lầu Năm Góc sẽ không bị mắc kẹt trong tư tưởng “Chiến tranh lạnh”.

Vào năm 2018, Nga đã điều chỉnh học thuyết hạt nhân để cho phép sử dụng các loại vũ khí này đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cuộc tấn công thông thường đe doạ sự tồn tại của đất nước. Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ quyền thực hiện tấn công hạt nhân trước để đáp trả một cuộc tấn công thông thường.

Ngoài ra, ông Richard cho rằng, Trung Quốc cũng đang có những bước nhảy vọt về công nghệ và kho hạt nhân của nước này có thể tăng gấp nhiều lần trong thập niên tới, do đó, Mỹ phải hành động ngay để duy trì vị thế của mình trong tương lai.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC