Thế giới

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds: Iran ‘có liên lạc’ với Taliban

Mai Phương
ANTD.VN -  Chuẩn tướng Esmail Qaani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết, Tehran “không ngạc nhiên” trước những diễn biến nhanh chóng ở Afghanistan và “có liên lạc” với Taliban.
Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds: Iran ‘có liên lạc’ với Taliban ảnh 1

Chuẩn tướng Esmail Qaani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Phát biểu trước các nhà nghị sĩ trong cuộc họp kín hôm 8-9-2021, Chuẩn tướng Qaani nhấn mạnh rằng, Tehran quan tâm đến việc duy trì an ninh ở biên giới Afghanistan-Iran và quyền của người dân Afghanistan được đảm bảo dưới thời chính quyền mới, hãng Sputnik dẫn lời nghị sĩ Iran Seyyed Nizamuddin Mousavi cho biết.

Ông Qaani nói rằng, Iran “có liên lạc” với Taliban, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Iran đối với 1 chính phủ bao trùm ở Afghanistan.

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng “thúc đẩy người Shiite ở Iran chống lại người Sunni”. Được biết, khoảng 90% dân số Afghanistan, bao gồm cả các thành viên Taliban, theo đạo Hồi dòng Sunni, trong khi khoảng 10% là người Shiite.

Hôm 7-9, phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói rằng, Tehran sẵn sàng giúp thành lập chính phủ bao trùm ở Afghanistan.

“Ý chí của người dân cuối cùng phải được hiện thực hóa và định hình tương lai của Afghanistan, chứ không phải sự can thiệp của nước ngoài hay bất kỳ âm mưu nào khác. Chắc chắn, hòa bình lâu dài chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại giữa tất cả các phe phái ở Afghanistan”, ông Khatibzadeh nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds được đưa ra ngay trước khi Taliban công bố chính phủ lâm thời Afghanistan gồm toàn nam giới, nơi các thành viên của nhóm đảm nhiệm tất cả các chức vụ cấp bộ trưởng.

Một trong 2 cấp phó của thủ lĩnh tối cao Taliban, Sirajuddin Haqqani, đã được bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan. Ông này bị tình nghi tổ chức loạt vụ đánh bom ở Kabul vào năm 2008 và âm mưu ám sát Tổng thống Afghanistan khi đó là Hamid Karzai. Haqqani cũng bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã do tình nghi liên quan đến vụ đánh bom hồi tháng 1-2008 khiến 1 công dân Mỹ thiệt mạng.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington tăng cao kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), vào tháng 5-2018, và khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC