Pháp luật

Tự lập công ty xuất khẩu lao động, lừa đảo 140 người chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng

Trường Văn
ANTD.VN -  Không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài, nhưng Thân Thị Lý vẫn thành lập công ty, tìm hiểu trên mạng thấy có thông tin đưa người lao động sang Hàn Quốc theo diện xin Bảo lãnh tôn giáo, đã đăng tuyển lao động đi  Hàn Quốc nhằm kiếm tiền chi tiêu cá nhân...

Ngày 20-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Lý (SN 1992) trú tại thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu cơ quan điều tra thể hiện, khoảng tháng 3-2020, Thân Thị Lý thành lập và làm Giám đốc Công ty cổ phần cung ứng nhân lực thương mại quốc tế Toàn Cầu, có trụ sở tại số 36 - Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm với ngành nghề kinh doanh là cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước.

Khi thành lập công ty, do không có vốn nên Lý đã vay lãi với số tiền hơn 1 tỷ đồng để hoạt động. Từ tháng 3 đến tháng 5-2020, Công ty Toàn Cầu ngừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch Covid-19, Lý không có tiền trang trải nợ nần, tiền lãi vay phát sinh cao.

Tự lập công ty xuất khẩu lao động, lừa đảo 140 người chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng ảnh 1

Thân Thị Lý đã tự mình thành lập công ty, viết phiếu thu tiền của người lao động

Trong khi đó, Công ty Toàn Cầu do Lý làm Giám đốc không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động nước ngoài. Người phụ nữ ngày cũng không liên kết, không có mối quan hệ với ai để đưa lao động đi xuất khẩu lao động được.

Khoảng tháng 6-2020, Lý tìm hiểu trên mạng xã hội được biết có thể đưa người lao động sang Hàn Quốc theo diện xin bảo lãnh tôn giáo (xin Visa D6). Lý đã đăng thông tin tuyển người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo diện xin Visa D6, mục đích để thu tiền của lao động sử dụng trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, Lý còn chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện kết hôn với người Hàn Quốc và du học Hàn Quốc. Mỗi trường hợp Lý thu phí đặt cọc từ 10 triệu đồng đến 3.000 USD. Lý là người trực tiếp tư vấn và trực tiếp thu tiền của các lao động, tổ chức cho lao động đi khám sức khỏe và dịch thuật hồ sơ, đưa lao động đến Đại sứ quán Hàn Quốc để xin visa.

Mục đích của Lý nhằm tạo niềm tin với người lao động là có làm hồ sơ thật. Đến thời hạn, người lao động giục hỏi kết quả, Lý thông báo đã xin được thư mời phía 'cha sứ nhà thờ' Hàn Quốc cũng như đã xin được Visa. Để tạo được niềm tin với người lao động, Lý đã nhờ 1 đối tượng không quen biết tự tạo thư mời và Visa giả, rồi gửi cho người lao động.

Tại cơ quan điều tra, Lý đã khai nhận toàn bộ nội dung sự việc nêu trên, thừa nhận Công ty Toàn Cầu không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động hay du học Hàn Quốc vì không được cấp giấy phép, nhưng vì cần tiền chi trả mục đích cá nhân nên đã cố ý vi phạm.

Quá trình điều tra xác định, với thủ đoạn này, Thân Thị Lý đã lừa đảo 140 lao động, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Lý được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, Cơ quan CSĐT không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can này.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Thân Thị Lý, đề nghị liên hệ điều tra viên Trần Thị Lệ Quyên Đội CSKT để trình báo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC