Xe+

Từ hôm nay, hành khách được tự in vé tàu

Ngân Tuyền
ANTĐ - Từ 2h sáng 1-9-2015, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức vận hành hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử. Hành khách có thể tự in vé lên tàu hoặc sử dụng thông tin hiển thị qua điện thoại thông minh, máy tính bảng để thay vé lên tàu. Ngành Đường sắt cho biết, vé tàu online sẽ hạn chế tối đa được tình trạng cò vé.

Từ hôm nay, hành khách được tự in vé tàu ảnh 1

Hành khách giờ không phải tốn thời gian xếp hàng chờ mua vé tại ga - Ảnh: THUẦN THƯ

                            

Lên tàu bằng smartphone

Ông Nguyễn Văn Bính, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ mua vé tại các nhà ga hoặc truy cập www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử và thanh toán qua các hình thức như đặt chỗ và thanh toán online, đặt chỗ và thanh toán tại ga hoặc mua vé tại ga.

Trong đó, đặt chỗ và thanh toán online, hành khách truy cập vào 3 website trên để đặt chỗ đi tàu và lựa chọn tại mục thanh toán online. Khi thanh toán thành công, nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn, đề nghị nhập đầy đủ thông tin về hóa đơn để hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo hóa đơn cho hành khách. Hành khách có thể tra cứu bằng cách nhập “mã vé” ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; www.hoadon.vantaiduongsatsaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Đặt chỗ và thanh toán tại ga, hành khách đặt chỗ trên mạng và lựa chọn mục thanh toán trả sau và ra nhà ga đường sắt thanh toán rồi nhận “thẻ lên tàu hỏa”, hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn có thể tra cứu vào website ghi trên thẻ lên tàu. Ông Nguyễn Văn Bính thông tin, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử cá nhân của người mua vé.

Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại các cửa vé các nhà ga. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Từ hôm nay, hành khách được tự in vé tàu ảnh 2

Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu có thông tin cá nhân

Mua vé qua cò vé sẽ không hợp lệ

Vé điện tử gồm các nội dung như: Thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (mã QR)... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay có vé giấy để lên tàu. Trên vé điện tử có mã QR để thiết bị kiểm soát nhận diện được.

“Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến nghị, hành khách cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng”, đại diện đường sắt Việt Nam khuyến cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Bính, khi hành khách đã hoàn tất thủ tục đặt vé, trước ngày giờ khởi hành phải có mặt ở ga trước giờ tàu chạy 30 phút. Trong giai đoạn ban đầu, do hệ thống mới vận hành nên ngành đường sắt khuyến cáo hành khách nên in vé tàu ra để đảm bảo quyền lợi, tránh trục trặc. Khi hệ thống đã vận hành trơn tru thì hành khách không cần phải in vé, có thể lên tàu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Lo ngại việc mua vé tàu trên mạng dễ dẫn tới hiện tượng “hết vé ảo”, vì thời gian qua cho thấy, khi hành khách mua vé tàu online thấy vẫn còn toa trống nhưng tại các ga báo hết vé, ông Nguyễn Văn Bính cho hay, các toa hiển thị còn vé trên mạng phần lớn nhà tàu đã bán cho các công ty du lịch trong một thời gian dài để ổn định kinh doanh. “Hiệu suất sử dụng các đoàn tàu hiện chỉ đạt khoảng 70%, trừ các ngày cuối tuần vào dịp hè thì đạt 90%. Vì vậy, hành khách cũng không quá lo lắng về việc mua vé khó khăn”, ông Bính thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC