Pháp luật

Từ giả làm bệnh nhân đến chui vào xe chở lợn để qua chốt kiểm dịch: Cần có biện pháp xử lý thích đáng!

H.L
ANTD.VN - Liên tiếp các vụ thuê xe cứu thương, giả làm bệnh nhân, chui vào xe chở lợn, thậm chí làm giả con dấu để đưa người qua chốt kiểm dịch diễn ra thời gian qua cho thấy thủ đoạn trốn tránh việc kiểm dịch của các đối tượng ngày càng tinh vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

1.001 chiêu trốn khai báo y tế

Vài ngày trước, tại huyện Gia Lộc (Hải Dương), dù không phải bệnh nhân nhưng 5 cá nhân vẫn thuê xe cứu thương để đi từ Hải Dương tới Quảng Ninh với mục đích trốn khai báo y tế.

Khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh tại đầu cầu Bạch Đằng, lái xe không dừng lại để khai báo. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra.

Còn tại chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Vàng Chua, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng liên tục phát hiện 5 xe chở lợn đến từ tỉnh Bắc Giang có hành vi chở gần 20 người trên xe, nhằm trốn chốt kiểm soát dịch bệnh.

Thậm chí, có trường hợp khi bị phát hiện sai phạm còn có hành vi chống đối, điều khiển phương tiện bỏ chạy gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực.

Từ giả làm bệnh nhân đến chui vào xe chở lợn để qua chốt kiểm dịch: Cần có biện pháp xử lý thích đáng! ảnh 1

Đối tượng Xèn Văn Hiệp tại cơ quan công an

Gần đây nhất, ngày 27-6, Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ đối tượng Xèn Văn Hiệp (SN 1997, trú tại thôn Tân Quang, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), làm nghề lái xe thuê, hiện trú tại tổ 7, khu Tân Lập 8, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả điều tra cho thấy, hàng ngày Hiệp sử dụng xe ô tô Kia Sedora chở khách từ trạm thu phí cầu Bạch Đằng về nút giao Tiền Phong, thuộc thị xã Quảng Yên.

Để trốn tránh việc khai báo y tế, Hiệp nảy sinh ý định làm con dấu giả của chốt kiểm dịch để đóng cho khách. Đến thời điểm bị phát hiện, Hiệp đã sử dụng con dấu giả này để đóng cho khoảng 10 người nhằm trốn tránh không khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm dịch tại cầu Bạch Đằng. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ...

Nguy cơ bị phạt tù

Phân tích các vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc một số cá nhân không, hoặc cố tình trốn tránh việc khai báo y tế sẽ làm giảm hiệu quả của công tác phòng chống dịch, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong quá trình truy tìm ổ dịch.

Theo quy định hiện hành, người khai báo y tế gian dối hoặc không khai báo thông tin liên quan dịch bệnh có thể bị xử lý hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công văn số 45 của TAND Tối cao đã hướng dẫn cách xác định tội danh liên quan việc phòng chống dịch theo quy định của BLHS 2015. Theo đó, lực lượng chức năng có thể xem xét xử lý hình sự với một số trường hợp vi phạm - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Những vi phạm phổ biến được ghi nhận trong thời gian qua là không tuân thủ quy định về cách ly, trốn tránh khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối các thông tin dịch tễ. Thực tế, cơ quan chức năng đã phạt tiền hàng trăm trường hợp, khởi tố một số vụ án hình sự...

Về hành vi khai báo thông tin gian dối liên quan dịch bệnh, trường hợp vi phạm nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng về hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A", theo điểm a khoản 3 điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Nếu người vi phạm biết rõ tình hình bệnh của bản thân hoặc người khác nhưng cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người có thể bị xử lý hình sự theo Điều 240 BLHS 2015.

Theo đó, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-5 năm. Trường hợp làm chết người thì bị phạt tù lên đến 10 năm.

"Để dịch Covid-19 nhanh chóng bị đẩy lùi, bên cạnh việc triển khai các giải pháp đồng bộ, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý thích đáng những hành vi trốn tránh khai báo, cố tình khai báo gian dối về dịch bệnh nhằm đảm bảo tính răn đe" - Luật sư Hồng Vân đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC