Chính trị - Xã hội

Từ đêm nay, cách ly tập trung 100% hành khách nhập cảnh Việt Nam

Duy Tiến
ANTD.VN - Bắt đầu từ 0h ngày 21-3 (24h đêm nay), tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam đều được tổ chức cách ly tập trung.
Từ đêm này, tất cả hành khách nhập cảnh từ các nước vào Việt Nam đều được cách ly tập trung

Từ đêm này, tất cả hành khách nhập cảnh từ các nước vào Việt Nam đều được cách ly tập trung

Chiều 20-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 ban hành văn bản chỉ đạo mới về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19 gửi các Bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh thành.

Theo văn bản này, căn cứ vào một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được thống nhất trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia vào sáng nay, 20-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 1338/CV-BCĐ ngày 17-3 của Ban chỉ đạo về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu: Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ 00 ngày 21-3-2020. Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đây là mức độ phòng chống dịch cao nhất mà Việt Nam áp dụng kể từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay. Hiện tại, Việt Nam mới đang áp dụng cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đến từ 59 quốc gia, bao gồm: 46 nước châu Âu, 9 nước ASEAN và các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng hướng dẫn: Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể thực hiện cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan khác (khi cần thiết).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC