Chính trị - Xã hội

Tự chủ tài chính giúp bệnh viện vươn tầm thế giới

Duy Tiến
ANTĐ - Đây là nhận định được đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn công tác thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội với Bệnh viện Tim Hà Nội, sáng 24-6.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, những năm gần đây, cùng với việc thay đổi chuyên môn, phát triển kỹ thuật cao, cộng thêm cơ chế tự chủ tài chính, triển khai các đề án xã hội hóa, Bệnh viện Tim Hà Nội đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Bệnh viện cũng đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật được hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh và mắc phải. không để người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị.      

Tự chủ tài chính giúp bệnh viện vươn tầm thế giới ảnh 1

Nhờ tự chủ tài chính và triển khai hiệu quả các đề án xã hội hóa, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có bước phát triển mạnh vài năm gần đây

Đặc biệt, trước khi triển khai xã hội hóa, số bệnh nhân nội trú trung bình mỗi năm của Bệnh viện Tim Hà Nội vào khoảng 1.300 đến 1.500 bệnh nhân, thế nhưng sau khi triển khai xã hội hóa, số bệnh nhân nội trú tăng lên từ 2.000-7.000 bệnh nhân/năm.  Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân nội trú tăng mạnh. Năm 2015 là 7.860 bệnh nhân nội trú và dự kiến trong năm 2016 ước tính hơn 11.000 bệnh nhân.

Từ những kết quả đạt được, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn mong muốn Nhà nước có chính sách và hướng dẫn cụ thể tạo điều kiện cho các bệnh viện thu hút các nguồn lực tài chính đầu tư y tế. Cùng đó, cần tiếp tục nghiên cứu cắt giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian phê duyệt, thẩm định các dự án xã hội hóa y tế, tạo điều kiện cho các bệnh viện tăng cường năng lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển chuyên môn ngang tầm thế giới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, đến nay qua làm việc với 8 bệnh viện công chính thức hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính, hạch toán độc lập, tự đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên theo Nghị định 43/NĐ-CP cho thấy hiệu quả khá tích cực. Các bệnh viện này đều phát triển được nhiều kỹ thuật tiên tiến và giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Kết luận tại buổi giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên đánh giá cao mô hình tự chủ của Bệnh viện Tim Hà Nội, nhất là qua trực tiếp khảo sát các khoa, phòng tại bệnh viện, người bệnh đã có những nhận xét rất tốt về tinh thần phục vụ, thái độ làm việc của các y bác sĩ nơi đây.

Ghi nhận kết quả từ mô hình tự chủ tài chính, xã hội hóa y tế mà Bệnh viện Tim Hà Nội đang thực hiện, ông Nguyễn Văn Tiên bày tỏ mong bệnh viện sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội để trong tương lai 5-10 năm tới có thể phát triển thành Trung tâm tim mạch của cả nước và vươn ra tầm thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC