Chính trị - Xã hội

Từ chối truyền thuốc cho bệnh nhân vì chưa đủ điều kiện an toàn

Duy Tiến
ANTĐ - Ngày 25-3, Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng về việc xác minh phản ánh của gia đình bệnh nhân Thái Bá Tương, 79 tuổi, vào điều trị tại khoa Nội 2 – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng ngày 13-3 vừa qua. 

Trước đó, anh Thái Bá Biên, con bệnh nhân Thái Bá Tương có phản ánh về việc anh mang đơn thuốc của bố do bác sĩ của Bệnh viện Việt Tiệp kê, đi mua tại nhà thuốc ở đường Hai Bà Trưng (Hải Phòng). Hóa đơn mua thuốc là hóa đơn bán lẻ không có địa chỉ nhà thuốc, số tiền mua thuốc là 893.000 đồng (trong đó riêng thuốc Biseko là 880.000 đồng). Vợ anh Biên đem thuốc cùng hóa đơn mua thuốc vào bệnh viện đưa cho điều dưỡng truyền cho bố mình nhưng điều dưỡng xem xong hóa đơn thì nói “phải mua thuốc ở bệnh viện chúng tôi mới truyền”. Ngay sau đó anh Biên vào nhà thuốc số 1 của Bệnh viện Việt Tiệp mua thuốc Biseko (giá tiền là 1.010.000 đồng) mang về và được điều dưỡng nói trên truyền cho bệnh nhân Thái Bá Tương.

Trước sự việc trên, Sở Y tế Hải Phòng đã làm việc với bác sĩ Phạm Thị Phương Nam (người kê đơn thuốc) và bác sĩ Đinh Thị Phương Lan – Phó trưởng khoa Nội 2 để xác minh. Cả hai bác sĩ này đều khẳng định không gợi ý bệnh nhân bắt buộc mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện. Còn lý do không truyền lọ thuốc mà bệnh nhân mua bên ngoài vào là do bác sĩ kiểm tra thấy lọ thuốc Biseko này chưa đủ điều kiện an toàn, hóa đơn mua thuốc là hóa đơn bán lẻ không có địa chỉ nhà thuốc, không ghi tên bệnh nhân và nhiệt độ bảo quản lọ thuốc cũng không phù hợp. Sở Y tế cũng tiến hành kiểm tra tại Nhà thuốc số 1 – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng và khẳng định giá thuốc Biseko được bán đúng giá đã niêm yết. Trong khi đó, kiểm tra tại nhà thuốc tư nhân trên đường Hai Bà Trưng (Hải Phòng), các nhà thuốc chưa xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc của thuốc Biseko.

Dù kết luận phía bệnh viện không có sai sót trong vụ việc này song Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Tiên Sơn cũng yêu cầu Bệnh viện Việt Tiệp phải chú trọng bồi dưỡng quy tắc giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cho nhân viên y tế, tránh gây hiểu lầm của bệnh nhân cho rằng nhân viên y tế cấu kết với nhà thuốc ép bệnh nhân mua thuốc giá đắt nhằm trục lợi. Sở cũng chỉ đạo tiếp tục thanh tra đột xuất các nhà thuốc tư nhân ngoài bệnh viện để làm rõ nguồn gốc thuốc Biseko và kiên quyết xử lý sai phạm theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC