Pháp luật

Từ biểu hiện bất thường của nam thanh niên “xe ôm” công nghệ, phát lộ đường dây cung cấp giấy khám sức khỏe giả

H.M
ANTD.VN -  Phát hiện và theo dõi 1 nam thanh niên chạy “xe ôm” công nghệ có biểu hiện nghi vấn, các lực lượng CAQ Hà Đông, Hà Nội đã làm rõ đường dây chuyên cung cấp giấy khám sức khỏe giả.

Ngày 16-1, chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, CQĐT CAQ đang thực hiện biện pháp tố tụng đối với 2 vợ chồngNhữ Anh Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Thị Hà (SN 1990), trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, để điều tra về hành vi làm, mua bám giấy khám sức khỏe giả.

Từ biểu hiện bất thường của nam thanh niên “xe ôm” công nghệ, phát lộ đường dây cung cấp giấy khám sức khỏe giả ảnh 1

Vợ chồng Hoàng, Hà cùng tang vật làm giả giấy tờ bị thu giữ

Theo điều tra, khoảng 10h ngày 4-1-2022, tổ công tác CAP Văn Quán phát hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra hành chính N.V.L (SN 1991, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), khi đang điều khiển xe máy dừng đỗ tại khu vực vỉa hè tòa nhà NewSkyline. Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện nam thanh niên chạy “xe ôm” công nghệ này đang cầm một phong bì, bên trong đựng 5 giấy khám sức khỏe đã dán ảnh, đóng dấu giáp lai của Bệnh viện Xây dựng. Số giấy khám sức khỏe ghi để phục vụ làm hồ sơ lái xe ô tô này nghi là giả.

Được đưa về trụ sở CAP Văn Quán, bước đầu L khai nhận khoảng 9h cùng ngày, anh ta nhận được đơn hàng là 1 phong bì màu trắng (L không biết bên trong chứa gì) qua ứng dụng AHA MOVE, tại số 6/22 ngõ 180 Đình Thôn Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, do nam thanh niên thuê giao đến địa chỉ tòa nhà NewSkyline, phường Văn Quán, với giá 64.000 đồng.

Trước tính chất bất thường của sự việc, CAP Văn Quán đã báo cáo, đề xuất BCH CAQ Hà Đông cho tăng cường CQĐT phối hợp xác minh. Lập tức, cơ quan Công an đã triệu tập nam thanh niên thuê L. giao hàng, là Nhữ Anh Hoàng. Biết không thể quanh co, Hoàng xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Khoảng tháng 3-2021, vợ của Hoàng là Nguyễn Thị Hà bàn bạc với Hoàng về việc nhận dấu giả của Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cùng các con dấu chức danh bác sĩ để làm, bán giấy khám sức khỏe gia cho người có nick zalo “Thảo”, mục đích hưởng lợi với giá 20.000 đồng/tờ.

Hoàng đồng ý nên Hà đã đặt mua 1 máy in ảnh để phục vụ việc in ảnh do “Thảo” gửi. Hàng ngày nick zalo “Thảo” sẽ gửi ảnh cho Hoàng để Hoàng in ảnh dán lên giấy khám sức khỏe, viết thông số, ký giả chữ ký của các bác sỹ, đóng dấu tròn đỏ, giáp lại Bệnh viện Xây Dựng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Sau đó, giấy tờ giả sẽ được chuyển cho khách theo hướng dẫn của người có nick zalo “Thảo”. Hàng tháng, “Thảo” tính tiền thu lời và trả cho Hoàng qua ví điện tử.

Cùng với việc xin đầu thú, Nhữ Anh Hoàng tự nguyện giao nộp: 1 con dấu hình tròn “BỆNH VIỆN XÂY DỰNG”, 1 con dấu hình tròn “BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ ĐÔNG”; 16 con dấu hình chữ nhật chức danh của các bác sỹ, dấu “Tim phổi bình thường, hiện tại đủ sức khỏe để học tập và công tác, Bệnh viện đa khoa Hà Đông – Phòng Kế hoạch tổng hợp”

CQĐT CAQ Hà Đông tiếp tục triệu tập Nguyễn Thị Hà đến làm việc, và người phụ nữ này khai nhận trùng khớp lời khai của Nhữ Hoàng Anh.

Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT CAQ Hà Đông ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Nhữ Anh Hoàng, kết quả thu giữ 61 tờ giấy khám sức khỏe khổ giấy A3 có ảnh, dấu tròn của Bệnh viện đa khoa Hà Đông nghi là giả; 1 máy tính xách tay; 1 máy in màu.

Tiến hầnh trưng cầu giám định tang vật thu giữ, CQĐT xác định toàn bộ giấy khám sức khỏe trên là giả mạo của các bệnh viện. Theo đó, Hoàng trực tiếp ký giả chữ ký của các bác sỹ trên tất cả các tờ giấy khám. Hoàng cũng đã đóng dấu khoảng 60 tờ giấy khám sức khỏe, còn Hà đóng dấu khoảng 6 tờ giấy khám sức khỏe.

Vụ án đang được CQĐT CAQ Hà Đông điều tra mở rộng. Và theo chỉ huy CAQ Hà Đông, cơ quan chức năng sẽ áp dụng triệt để, nghiêm khắc các quy định tố tụng đối với vợ chồng Nhữ Hoàng Anh – Nguyễn Thị Hà, bởi hành vi của các đối tượng không chỉ vi phạm quy định pháp luật, mà còn gây hệ lụy xấu, mất an toàn cho cộng đồng, từ những người sử dụng giấy khám sức khỏe giả.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC