Xe+

Từ 25-3: Xe taxi phải niêm yết bảng giá cước ở hai bên cánh cửa xe

H.Linh
ANTD.VN -Thông tư 02/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ với nhiều quy định quan trọng nổi bật đối với xe taxi.

Theo Khoản 8 điều 1 Thông tư 02/2021/TT-BGTVT, từ 25-3, xe taxi phải được niêm yết thông tin sau:

Thứ nhất, hai bên cánh cửa xe, ngoài việc niêm yết thông tin tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã như quy định hiện hành tại Thông tư 12/2020/TT-BGTVT còn phải niêm yết bảng giá cước đã kê khai theo mẫu quy định.

Thứ hai, bên trong xe ngoài việc niêm yết bảng giá cước tính tiền theo km, giá cước tính tiền cho thời gian xe phải chờ đợi theo yêu cầu của hành khách và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả như quy định hiện hành tại Thông tư 12/2020 thì còn phải niêm yết bảng giá cước đã kê khai theo mẫu quy định.

Thứ ba, bổ sung quy định mới với trường hợp xe taxi sử dụng phần mềm tính tiền còn phải hiển thị trên giao diện dành cho hành khách bảng giá cước đã kê khai theo mẫu quy định.

Từ 25-3: Xe taxi phải niêm yết bảng giá cước ở hai bên cánh cửa xe ảnh 1

Theo quy định mới, từ 25-3, hai bên cánh cửa xe taxi phải niêm yết bảng giá cước đã kê khai

Như vậy, theo quy định mới này, từ 25-3, taxi phải bổ sung thêm bảng giá cước đã kê khai theo mẫu ban hành ở hai bên cánh cửa xe, trong xe và nếu có phần mềm tính tiền thì còn phải hiển thị trên giao diện dành cho hành khách.

Ngoài ra, Thông tư này cũng bổ sung thêm thông tin phải niêm yết là giá vé (giá cước) đã kê khai theo mẫu ban hành kèm Thông tư này với các xe ô tô tuyến cố định. Việc bổ sung các quy định mới nêu trên sẽ đảm bảo tốt hơn quyền lợi của hành khách khi đi xe.

Bên cạnh đó, về quy định quản lý dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô, Thông tư nêu rõ, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP và đảm bảo các yêu cầu tối thiểu sau:

Dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian.... Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm);

Dữ liệu từ camera truyền về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640x480 pixel. Trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, dữ liệu từ camera phải được gửi lại đầy đủ, chính xác theo quy định về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại;

Các dữ liệu được ghi và lưu trữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC