Đời sống

Từ 10-3-2021, sinh con một bề có được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT?

Duy Tiến
ANTD.VN - TS Đinh Huy Dương - Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết, thông tin từ 10-3-2021, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và miễn giảm học phí là chưa hoàn toàn chính xác, chưa đầy đủ…
Từ 10-3-2021, sinh con một bề có được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua BHYT? ảnh 1

Ông Đinh Huy Dương trả lời báo chí (Ảnh: Chí Cường)

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải thông tin “từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí”.

Trước vấn đề được dư luận quan tâm kể trên, TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) cho biết, ngày 25-1 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung về khen thưởng, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Theo nội dung Thông tư này, đối tượng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật là các tập thể và cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Thông tư này làm căn cứ để các tỉnh/ thành phố xây dựng chính sách và áp dụng cụ thể ở địa phương mình.

Riêng về thông tin "từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí", TS Đinh Huy Dương khẳng định: “Nếu chỉ thông tin như trên là chưa chính xác, chưa đầy đủ về nội dung của Thông tư 01/2021/TT-BYT”.

Cụ thể, Điều 4 của Thông tư 01/2021/TT-BYT quy định như sau:

Với cá nhân, căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

“Như vậy, việc các cặp vợ chồng sinh con một bề (có ký cam kết không sinh thêm con) có thuộc diện được khuyến khích, hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương, do địa phương quyết định. Không đồng nghĩa với việc, người dân trên cả nước, cứ sinh 2 con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ như trên” – ông Dương nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC