Đời sống

Từ 1-4, người dân đổi thẻ bảo hiểm y tế ở đâu, thủ tục thế nào?

An Nhiên
ANTD.VN - Từ 1-4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới trên toàn quốc, thay thế thẻ cũ. Người dân có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Từ 1-4, người dân đổi thẻ bảo hiểm y tế ở đâu, thủ tục thế nào? ảnh 1

Người dân có thể thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ chính thức được thực hiện trên toàn quốc từ 1-4. Mẫu thẻ BHYT mới sẽ tạo nhiều thuận lợi cho cả 3 bên: người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đối với người tham gia, kích thước thẻ BHYT nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay), thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, thẻ BHYT mới sẽ dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng; giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, thẻ BHYT mới có 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mục đích là giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (http://baohiemxahoi.gov.vn), hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Về quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành.

Theo đó, người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)...

Các trường hợp được đổi thẻ là: thẻ bị rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu trên thẻ; thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện đổi thẻ BHYT qua giao dịch điện tử thì lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN (thực hiện cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội). Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Trong thời gian chờ đổi, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bảo hiểm cũng lưu ý, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1-4 đều là mẫu thẻ mới. Tại các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC