Kinh doanh

Từ 1-12, Hà Nội sẽ kiểm tra thuê bao di động trả trước

Hà Loan
ANTD.VN - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn từ ngày 1 đến ngày 27-12-2016. 

Cụ thể, đoàn sẽ kiểm tra tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim trực thuộc chi nhánh của cả 5 nhà mạng Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile, với các nội dung: điều kiện pháp lý (đăng ký kinh doanh, ký kết hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin); điều kiện của điểm đăng ký (có địa chỉ cụ thể, trang bị máy tính kết nối với hệ thống quản lý thuê bao di động của nhà mạng, máy photo, scan; niêm yết quy trình, thủ tục đăng ký thông tin, biển hiệu, lưu giữ bản khai); việc kinh doanh sim di động trả trước.

Từ 1-12, Hà Nội sẽ kiểm tra thuê bao di động trả trước ảnh 1

Các hành vi vi phạm của cửa hàng, chủ điểm bán sim sẽ bị xử lý nghiêm cùng với mức phạt tiền. Cụ thể: Trường hợp không đáp ứng các điều kiện theo quy định, các chủ điểm sẽ chịu mức phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Nếu không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là CMTND (hoặc hộ chiếu) để đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng. Bán sim thuê bao đã kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng… Với các cá nhân vi phạm, mức phạt bằng ½ mức phạt với tổ chức.

Trước đó, ngày 11-11-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan công an, quản lý thị trường, chính quyền quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai thanh tra đối với các doanh nghiệp, chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM điện thoại đóng trên địa bàn để xử lý vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định; mua bán, lưu thông SIM đã được kích hoạt đăng ký thông tin thuê bao. Sau đó, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu sở, ngành liên quan thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định.

Chiều 23-11, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức đoàn công tác đến thanh tra đột xuất tại 3 nhà mạng lớn Viettel, MobiFone, VNPT VinaPhone để kiểm tra việc chấp hành quy định về thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Theo Thanh tra Bộ TT-TT, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động đã xác định được hơn 12 triệu thuê bao di động có dấu hiệu kích hoạt sẵn và đã thực hiện khóa 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC