Chính trị - Xã hội

Từ 1/10, TP. HCM gỡ chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, từng bước "bình thường mới"

P.P
ANTD.VN - Sáng 30-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Từ 1/10, TP. HCM gỡ chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, từng bước "bình thường mới" ảnh 1

TP. HCM, gỡ chốt nội đô, bỏ giấy đi đường từ ngày 1/10

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình công bố triển khai Chỉ thị của UBND TP.HCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, sau ngày 30/9, TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân khi tham gia lưu thông trên địa bàn TP.HCM sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vắc xin (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang - khoảng cách - khử khuẩn - khai báo y tế - không tụ tập đông người).

Trường hợp cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm, liên hệ ngay các Tổ An sinh xã hội của địa phương, Tổng đài 1022 hoặc đăng ký trên ứng dụng An sinh của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Người dân TP.HCM không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh phải thực hiện theo quy định.

Theo kế hoạch, từ 18h ngày 30/9 nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại như: các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động gồm: doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, cụm công nghiệp; doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại dịch vụ, tổ hợp tác, hộ gia đình, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, người hành nghề thú y.

Việc hoạt động cũng cho phép với công trình giao thông, xây dựng; cung cấp lương thực, thực phẩm; trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini; cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; chợ đầu mối, chợ truyền thống; xăng, dầu, gas, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu; vật liệu; dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

Cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người. Đám tang, đám cưới tổ chức tối đa 20 người cùng một thời điểm.

Các hoạt động tiếp tục phải tạm dừng gồm: sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ các trường hợp được cho phép); quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; bán hàng rong, vé số dạo.

Sau 30/9, thành phố bỏ giấy đi đường, sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi TP.HCM.

Thông tin tại cuộc họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết từ 1/10 TP.HCM không sử dụng giấy đi đường nữa, tạo điều kiện cho người dân đủ điều kiện lưu thông bằng các biện pháp khác.

Công an TP.HCM duy trì 12 chốt ở các cửa ngõ và 39 chốt phụ cấp quận, huyện, còn lại tất cả các chốt nội đô sẽ giải tỏa.

Chỉ thị mới đã nói rõ người dân không được tự ý ra hay vào TP.HCM, do đó ngành công an kêu gọi ý thức người dân. Công an thành phố sẽ xử lý nghiêm việc thông chốt, người dân nên chia sẻ... Từ mai (1/10) sẽ không còn các chốt nội thành, nhưng công an vẫn duy trì các chốt lưu động, thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cũng yêu cầu tất cả các cơ quan thực hiện kiểm tra người ra, vào bằng mã QR và kiểm tra việc thực hiện này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC