Xe+

Từ 1-10: Mua ô tô thanh lý không còn bị truy thu phí sử dụng đường bộ

N.T
ANTD.VN - Từ 1/10/2021, người mua xe ô tô do cơ quan Nhà nước hoặc ngân hàng bán thanh lý, khi đi đăng kiểm để tiếp tục lưu hành sẽ không bị truy thu phí sử dụng đường bộ đối với thời gian xe dừng lưu hành như hiện nay.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, đây là điểm mới được quy định tại Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016, có hiệu lực thi hành từ 1/102021).

Cụ thể, thông tư quy định: "Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý; xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành sau đó được bán phát mại, thanh lý thì chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành".

Để được miễn truy thu phí, xe ô tô trong các trường hợp nêu trên phải đảm bảo trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành. Chủ phương tiện (người mua xe bán thanh lý) phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm tài liệu (quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng…) để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.

Từ 1-10: Mua ô tô thanh lý không còn bị truy thu phí sử dụng đường bộ ảnh 1

Từ 1/10 tới đây, khi mua ô tô thanh lý không còn bị truy thu phí sử dụng đường bộ

Tuy vậy, đối với xe thuộc diện trên và thời hạn phí sử dụng vẫn còn đến thời điểm đi đăng kiểm lại để lưu hành vẫn tiếp tục nộp phí nối tiếp theo kỳ hạn đã nộp.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, so với quy định hiện hành, quy định mới đề cập cụ thể loại phương tiện, tài liệu và thủ tục để được miễn truy thu phí, nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện nay đối với việc quản lý, thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô thuộc diện trên.

Được biết, thời gian qua, xảy ra không ít trường hợp xe ô tô hết hạn đăng kiểm, hết hạn phí sử dụng đường bộ do bị tịch thu, thu hồi hoặc chờ thanh lý. Người mua xe thanh lý khi đi đăng kiểm để tiếp tục lưu hành bị truy thu số phí đường bộ khá lớn. Thậm chí, nhiều hơn cả số tiền mua xe, gây thiệt thòi cho người mua.

Do vậy, quy định mới sẽ giúp người mua xe thanh lý không phải nộp thay số phí không thuộc nghĩa vụ của mình như hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC