Thế giới

Truyền thông quốc tế đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử

Thu Nguyên (Tổng hợp)
ANTD.VN - Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Việt Nam diễn ra ngày 23-5, đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Các hãng truyền thông đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, các điểm bầu cử ở chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống Covid-19 để đảm bảo an toàn cho cử tri cả nước đi bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử ảnh 1

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai chặt chẽ tại các điểm bầu cử. Ảnh: LAM THANH

Áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Theo hãng tin Reuters của Anh, hàng chục triệu người dân Việt Nam đã đeo khẩu trang đi bỏ phiếu để bầu ra những người tiêu biểu đại diện cho mình tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, theo đó, các khu vực bỏ phiếu đều đảm bảo theo đúng phương án phòng, chống dịch. Tại các khu cách ly tập trung, hòm phiếu được khử khuẩn và đưa đến từng cử tri.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia đưa tin ngày 23-5, cử tri trên khắp Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 866 ứng cử viên cũng như bầu ra các đại biểu tham gia Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo hãng thông tấn Bernama, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Hãng Bernama dẫn chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin giữa các lực lượng; kiểm soát, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, đảo, biên giới, nội địa và không gian mạng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ; tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án bảo đảm an ninh an toàn cho cuộc bầu cử; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Công tác bầu cử được tổ chức chuyên nghiệp

Mạng Economic Times ngày 22-5 đăng bài viết của nhà báo kỳ cựu Dipanjan Roy Chaudhury (Ấn Độ) đánh giá về ý nghĩa cũng như công tác chuẩn bị của Việt Nam cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân. Tác giả cho biết trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có tổng cộng có 866 người ứng cử vào 500 ghế Quốc hội. Cuộc bầu cử được đánh giá có tính minh bạch lớn, đảm bảo quyền lợi của người dân Việt Nam. Quốc hội mới dự kiến sẽ đẩy mạnh các mục tiêu về chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ-Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực quan trọng như Biển Đông, Myanmar, an ninh hàng hải và kết nối.

Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tác giả nêu rõ công tác chuẩn bị đã được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về các điều kiện, nhân lực, nhất là quy trình phòng, chống Covid-19. Chính quyền các địa phương đều có phương án ứng phó và ưu tiên các nỗ lực phòng, chống dịch, không được lơ là mất cảnh giác để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và hiệu quả.

Mạng Eurasia Review cũng đăng bài viết của ông Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Bảo tàng và thư viện Nehru, cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, nêu rõ cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là một sự kiện chính trị quan trọng ở Việt Nam. Tác giả đánh giá bầu cử tại Việt Nam được tổ chức hết sức chuyên nghiệp với ý thức tuân thủ pháp luật cao và ý thức về quyền và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam.

Bài viết cũng lưu ý tới những diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19. Do đó, để đảm bảo bầu cử thành công và giảm thiểu tác động từ đại dịch, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động bầu cử trong bối cảnh đại dịch, trong đó có hướng dẫn lập danh sách cử tri và bỏ phiếu cũng như phương thức bỏ phiếu đối với những cử tri trong khu cách ly tại các địa phương có dịch Covid-19. Tác giả cũng thông tin về việc các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên nhà giàn DK1/8 đã thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình vào ngày 12-5 với việc bỏ phiếu sớm bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021-2026. Ngoài ra, theo bài viết, tác giả cho rằng Ấn Độ cũng có thể tham khảo cách thức tổ chức bầu cử ở Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC