Quân sự

Truyền thông Nga 'giải oan' cho 'quái thú' Pantsir-S1 tại chiến trường Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, thực chất hệ thống đánh chặn "quái thú" Pantsir-S1 đã lập công bắn hạ các UAV của Ukraine ở độ cao cực thấp chứ không phải do lỗi kỹ thuật và bắn nhầm vào quân nhà.
Trước đó xuất hiện đoạn clip cho thấy hệ thống đánh chặn "quái thú" Pantsir-S1 của Nga đã khai hỏa nhiều tên lửa ở các góc bắn khác nhau. Thậm chí có quả tên lửa còn bắn thẳng vào phía người lính đang quay clip.
Tuy nhiên trang Avia cho biết, thực ra hệ thống Pantisir-S1 đã lập công khi khai hỏa bắn vào các UAV của đối phương đang bay ở độ cao cực thấp chỉ khoảng 15-20 m.
Truyền thông Nga cho rằng, việc các UAV đối phương bay cực thấp khiến cho Pantsir-S1 phải điều chỉnh góc đánh chặn, vì thế đã gây ra hoảng sợ cho các binh sĩ Nga gần đó.
Trang Avia của Nga còn nhấn mạnh rằng, dù gây lo sợ cho các binh sĩ, nhưng đã không có ai bị thương trong tình huống trên.
Phía Ukriane chưa bình luận về thông tin được truyền thông Nga đăng tải.
"Quái thú" Pantsir-S1 đang được Nga huy động với số lượng lớn cho chiến trường Ukraine.
Phía Nga cho biết, tổ hợp Pantsir-S1 đã và đang giúp họ đẩy lui các cuộc tấn công bằng các UAV tấn công của đối phương trong cuộc xung đột đang diễn ra.
Nga phát triển pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 từ những năm 1990 nhằm thay thế tổ hợp Tunguska M1.
Pantsir-S1 hoặc tác chiến độc lập, hoặc phối hợp cùng hệ thống S-400 chuyên đánh tầm cao nhằm tạo ra chiếc lá chắn thép bảo vệ lực lượng Nga cũng như đồng minh.
Sức mạnh từ hệ thống phòng không Pantsir-S1 chính là sự kết hợp giữa pháo và tên lửa đem lại một lưới lửa dày đặc tầm thấp bảo vệ chắc chắn căn cứ trước sức tấn công của đối phương.
Hệ thống sử dụng radar bắt bám mục tiêu và theo dõi hai băng sóng 1RS2-1 có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 32-36km, theo dõi cách 24-28km với mục tiêu diện tích phản xạ radar 2m2.
Radar 1RS2-1 là thành phần đầu của hệ thống điều khiển hỏa lực, phần còn lại là kênh quang - điện với khí tài ảnh nhiệt và hồng ngoại.
Với hai kênh dẫn đường này cho phép Pantsir-S1 tấn công hai mục tiêu cùng lúc.
Pantsir S1 lắp đặt 12 ống phóng chứa tên lửa đất đối không 57E6 hoặc 57E6-E với tầm bắn tối đa 20km, độ cao bắn hạ 15km.
Ngoài ra còn có hai pháo tự động 2A38M cỡ 30mm có tốc độ bắn 2.500 phát/khẩu/phút, tầm bắn hiệu quả từ 20m tới 4km, độ cao từ 10m tới 3km.
Màn đạn dày đặc do pháo 30mm của hệ thống Pantsir-S1 bắn ra có thể nhanh chóng xé nát mục tiêu ngay trên không.
Với việc kết hợp cả pháo bắn tốc độ cao và tên lửa phòng không đánh chặn có khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách 20km, trần bay 15km, Pantsir-S1 chính là mối đe dọa hàng đầu cho các mục tiêu bay hiện nay.
Tuy lập không ít chiến công nhưng cũng đã có một số tổ hợp Pantsir-S1 rơi vào tay quân đội Ukraine.
Hiện có thông tin phía Ukraine đã sử dụng tổ hợp Pantsir-S1 này tấn công vào mục tiêu bay của Nga.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC