Pháp luật

Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ án Giang Kim Đạt:

Truy tố tội rửa tiền là trường hợp điển hình

Quang Trường
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vụ Giang Kim Đạt là điển hình tham nhũng, rửa tiền…
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Liên quan đến vụ án Tham ô tài sản – một trong 6 “đại án” theo dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào cuối năm 2016 và quý I năm 2017, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công An cho biết, bị can Giang Văn Hiền (bố đẻ của bị can Dương Kim Đạt) bị truy tố tội Rửa tiền; đây là trường hợp điển hình, rất ít khi áp dụng tại Việt Nam. Chúng ta đang cố gắng thực hiện tốt Công ước quốc tế.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nhận định, vụ án Giang Kim Đạt là điển hình của tội phạm tham nhũng và rửa tiền. "Chính vì thế quyết tâm cao của lực lượng Công an rất cao, vụ Giang Kim Đạt đã xảy ra từ lâu, sau khi phạm tội đối tượng Giang Kim Đạt đã phải bỏ trốn ra nước ngoài, lực lượng Công an phải truy bắt rất vất vả.

Như ANTĐ đưa tin, ngày 24-10, Viện KSND Tối Cao đã tống đạt cáo trạng truy tố các bị can gồm: Trần Văn Liêm (SN 1955), nguyên tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines); Trần Văn Khương (SN 1950, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines); Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines), về tội danh Tham ô tài sản. 

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, cơ quan tố tụng truy tố bị can Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) về tội Rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 chiếc tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Được giao đàm phán mua tàu, Giang Kim Đạt đã thỏa thuận với đối tác để ăn tiền hoa hồng với tổng số tiền gần 11,5 tỷ đồng, đều được gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Quá trình điều tra thu thập chứng cứ, Cơ quan tố tụng cũng đã xác định hành vi chiếm đoạt tiền “gửi” giá cho thuê 9 con tàu của 3 bị can Liêm, Đạt, Khương trong thời gian từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008. Thông qua các công ty môi giới, bộ ba này đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu để “gửi” giá cước cho thuê  9 con tàu, từ đó chiếm đoạt hơn 249 tỷ đồng của Vinashinlines.

Theo nội dung cáo trạng của Viện KSND Tối cao kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, 3 bị can Liêm, Đạt và Khương đã chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó bị can Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng; Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng; Trần Văn Khương chiếm đoạt 110.000 USD, còn hành vi của Giang Văn Hiển, CQĐT xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản cùng 13 xe ô tô đứng tên mình và người thân trong gia đình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC