Pháp luật

Truy tố nhóm đối tượng cho vay lãi nặng thông qua hình thức bốc bát họ

Trường Văn
ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội mới đây đã hoàn tất quá trình điều tra vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch, chuyển cơ quan tố tụng để đưa sớm các đối tượng với tội danh trên ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 21-1, tổ công tác CAH Đan Phương làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn phát hiện Trần Tiến Mạnh (SN 1997) trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đang thu tiền “họ”góp ngày của anh Vũ Tự S trú tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng.

Tại chỗ, Mạnh khai nhận là người làm thuê đi thu “họ” cho Lê Phương Khánh (SN 1986) trú tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Khánh cho vay tiền theo hình thức “bốc bát họ” với lãi suất quy ước là “mười ăn tám”, tức là khi người vay 10 triệu đồng thì được cầm về 8 triệu và phải trả đủ 10 triệu trong vòng 30 ngày. Cơ quan CSĐT CAH Đan Phượng đã đồng thời triệu tập cả Trần Tiến Mạnh và Lê Phương Khánh để điều tra, xác minh làm rõ.

Truy tố nhóm đối tượng cho vay lãi nặng thông qua hình thức bốc bát họ ảnh 1

Bị can Lê Phương Khánh

Quá trình điều tra xác định, do bản thân không có việc làm nên Lê Phương Khánh bàn bạc và thỏa thuận với Lê Xuân Khương( SN 1995) trú cùng xã cho người khác vay tiền dưới hình thức cho vay “họ” với lãi suất cao để thu lời. Trong quá trình hoạt động, Khánh và Khương thuê Trần Tiến Mạnh đi thu tiền của khách vay đóng tiền họ hàng ngày và liên hệ với khách cần vay tiền.

Khánh giao cho Khương làm hợp đồng vay tiền, trực tiếp xác minh nhà, địa chỉ của khách vay và giữ giấy tờ tùy thân của khách, cũng như nhận tiền khách trả mà Mạnh thu được hàng ngày.

Cuối ngày Khương tổng hợp số tiền thu được vào giấy A4 rồi chụp ảnh gửi cho Khánh. Còn tiền thì Khương vẫn giữ hoặc tiếp tục cho khách cần vay theo sự chỉ đạo của Khánh; giao Mạnh thu tiền “họ” hàng ngày và liên hệ khách vay ở khu vực huyện Đan Phượng.

Các trường hợp khách vay mới hoặc khách trả hàng ngày Khương báo lại cho Khánh ghi chép vào sổ để theo dõi. Theo cơ quan điều tra, với quy ước “mười ăn tám” số tiền lãi suất khách vay tiền của Khánh phải trả tương đương 146%/năm.

Truy tố nhóm đối tượng cho vay lãi nặng thông qua hình thức bốc bát họ ảnh 2

Hai "cộng sự đắc lực" của Khánh

Quá trình điều tra đã làm rõ nhóm của Khánh cho 7 người dân trên địa bàn huyện Đan Phượng vay tiền đều bằng hình thức như trên. Sau khi cho người dân vay tiền, nếu không trả được, các đối tượng tiếp tục mời bốc bát họ khác để thanh toán dẫn đến việc lãi mẹ đẻ lãi con.

Điển hình như anh Nguyễn Chí C ở xã Liên Trung, từ ngày 7-10-2020 đến ngày 3-1-2021 đã vay của nhóm Khánh 3 lần (3 bát họ) với tổng số tiền là 120 triệu đồng. Lần đầu tiên, anh vay của nhóm Khánh số tiền 30 triệu đồng, Khi giao tiền nhóm Khánh “cắt” luôn 6 triệu đồng tiền lãi. Nhưng hàng ngày anh C vẫn phải đóng cho nhóm Khánh số tiền là 600.000 đồng trong thời gian 50 ngày. Một tháng sau đó, anh C tiếp tục vay số tiền 40 triệu, đương nhiên phải để lại 8 triệu đồng tiền lãi. Sở dĩ có bát họ thứ 2 này chính là vì thanh toán cho số nợ của lần vay thứ nhất. Dù chỉ cầm về 2 triệu đồng của bát họ thứ hai nhưng hàng ngày anh C vẫn phải đóng cho nhóm của Khánh số tiền 800.000 đồng trong thời gian 50 ngày.

Đương nhiên anh C không thể nào trả được tiền mỗi ngày theo quy định và dẫn đến phải vay bát họ thứ 3 số tiền 50 triệu. Khi giao tiền, nhóm của Khánh “cắt luôn số tiền lãi 10 triệu đồng và thanh toán luôn số tiền còn nợ của lần vay thứ hai và phải trả 1 triệu đồng/ngày trong thời gian 50 ngày. Tổng số tiền mà nhóm Khánh thu lợi bất chính từ cá nhân anh C là gần 21 triệu đồng.

Trong số 7 người vay tiền qua hình thức bốc bát họ của nhóm Khánh, chỉ có số ít vay 1 lần còn cơ bản đều vay lần 2, thậm chí lần 3 để trả cho các bát họ đã vay trước đó. Tổng số tiền mà nhóm Khánh thu lời bất chính từ việc cho vay lãi nặng khoảng gần 70 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC