Pháp luật

Truy tố Minh "sâm" cùng 9 bị can về 2 tội danh

H.Q

ANTĐ - Viện KSND tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can trong băng nhóm do Nguyễn Ngọc Minh tức Minh “sâm”, (SN 1960 - Giám đốc Công ty TNHH Đại An, trụ sở tại Từ Sơn, Bắc Ninh) cầm đầu về các tội danh cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. 

Theo cơ quan tố tụng, “ông trùm” Minh “sâm” có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và cướp tài sản. Theo cáo trạng, khoảng 17h30 ngày 13-8-2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991), nhân viên của BQL chợ, thuộc Công ty TNHH Đại An, có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của 1 cá nhân. Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã bóc gỡ đường dây tội phạm do Minh “sâm” cầm đầu, núp bóng dưới vỏ bọc Công ty TNHH Đại An.

Quá trình điều tra cho thấy, năm 2000, Minh “sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An, được cấp phép hoạt động kinh doanh các ngành nghề như sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản; xây dựng hạ tầng; buôn bán bất động sản; cho thuê kho, bãi đỗ xe…

Năm 2010, Công ty TNHH Đại An được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông và Phù Khê Thượng. Từ khi 2 khu chợ này đi vào hoạt động (tháng 5-2012), Nguyễn Ngọc Minh vẫn chưa làm văn bản, tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập BQL chợ, cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động của chợ.

Thay vào đó, Minh “sâm” tự thành lập “BQL chợ Đồng Bèo” (tên gọi khác của chợ Phù Khê Đông) và tuyển 6 nhân viên làm việc, trong đó có con gái Nguyễn Thu Hằng và con rể Trần Thái Sơn (2 đối tượng này đều là bị can trong vụ án). Còn 2 khu chợ khác là Phù Khê Thượng và Tiến Bào, Minh giao cho Nguyễn Thành Hưng (SN 1953, tức Hưng “sóc”) quản lý.

Để lấy tiền chi phí hoạt động cho BQL chợ Đồng Bèo, Minh đã ký ban hành “Quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê”; trong đó quy định các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1 đến 3 triệu đồng/lần lưu bãi. Xe ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng…

Ngoài ra, Minh còn chỉ đạo nhân viên “BQL chợ Đồng Bèo” ép các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh phải vào BQL chợ để hạ gỗ, rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết. Các dịch vụ hạ gỗ, vận chuyển về nơi tập kết đều được thu tiền. Nếu các xe chở gỗ không chịu trả phí sẽ bị “nhân viên” của Minh không cho vào chợ, hoặc bị “xử lý”. 

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định có 12 bị hại từng bị Nguyễn Ngọc Minh và đàn em cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền là 184 triệu đồng. Khám xét xưởng gỗ của bị can Hưng “sóc”, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an thu giữ trong tủ đồ cá nhân của bị can Quách Văn Lộc 1 khẩu súng K54, 1 băng tiếp đạn và 5 viên đạn.

Tại CQĐT, Lộc khai nhận được Hưng giao cho khẩu súng trên để cất giữ. Ngoài ra, CQĐT còn thu giữ của Hưng 5 khẩu súng các loại và 1 quả lựu đạn, 2 dùi cui điện. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị can Hưng đã chết, nên Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC