Pháp luật

Truy tố cựu hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô

H.Q
ANTD.VN -  Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị cáo về tội “Giả mạo trong công tác”, trong đó có ông Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô.

Cùng với ông Hòa, 9 bị can trong vụ án gồm: Trần Kim Oanh (nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán);

và các cán bộ của trường gồm: Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Truy tố cựu hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô ảnh 1

Một số bị can trong vụ án

Cơ quan tố tụng xác định, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô) nhận thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức…;

vì vụ lợi nên Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô chỉ đạo Ban giám hiệu, Viện đào tạo liên tục, Phòng đào tạo và quản lý sinh viên… cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho hơn 430 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7 tỷ đồng.

Trong đó, CQĐT đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và việc sử dụng bằng giả để kiến nghị xử lý theo quy định; còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Theo chỉ đạo của Trần Khắc Hùng, bị cáo Dương Văn Hòa biết rõ việc cấp văn bằng 2 không thông qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật nhưng bị cáo vẫn ký 429 văn bằng giả; trong đó, CQĐT đã điều tra làm rõ 208 trường hợp.

Ngoài ra, ông Hòa còn ký các văn bản Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018; Quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018 bổ sung…

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao còn nêu rõ Dương Văn Hòa đã giới thiệu 2 trường hợp để Trường Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng. Như vậy, hành vi nêu trên của Dương Văn Hòa đã đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với 2 bị cáo với chức vụ, quyền hạn là Phó hiệu trưởng nhà trường; theo cáo trạng, bị cáo Trần Kim Oanh biết rõ việc cấp văn bằng 2 không thông qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên tiếp nhận hồ sơ, tổ chức cho học viên hợp thức bài thi để Trường Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh.

Ngoài ra, từ ngày 22-5-2018 đến tháng 3-2019, với tư cách Trưởng đơn vị đào tạo, Trần Kim Oanh đã ký 16 danh sách đề nghị in bằng giả cho 287 các nhân. Trong đó, CQĐT đã làm rõ được 111 trường hợp. Hành vi nêu trên của bị cáo Oanh bị VKS xác định là đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội. Thông qua việc làm trên, Oanh được hưởng lợi 48 triệu đồng.

Về trách nhiệm của cựu hiệu phó Lê Ngọc Hà, cơ quan tố tụng làm rõ bị can này đã chỉ đạo nhân viên tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi để cấp bằng giả; trưc tiếp ký 22 giấy đề nghị in bằng giả cho hơn 300 cá nhân, ký 11 bảng điểm. Thông qua hành vi trên, bị cáo Hà đã hưởng lợi 100 triệu đồng. Viện KSND Tối cao xác định bị cáo Hà là đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Về biện pháp tư pháp, Viện KSND Tối cao đề nghị HĐXX tịch thu sung Ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng; buộc trường Đại học Đông Đ và các bị can hưởng lợi bất chính số tiền trên nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô) và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Trong đó, Trần Khắc Hùng là người chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo các bị can khác thực hiện hành vi phạm. Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, bị can Hùng bỏ trốn, hiện đang bị truy nã. Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC