Pháp luật

Truy tìm kẻ nhẫn tâm lừa đảo góa phụ nghèo

Khánh Trình
ANTĐ - Nguồn tin từ công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho hay, cơ quan này đang khẩn trương điều tra, truy tìm đối tượng lợi dụng hoàn cảnh éo le của gia đình chị Trần Thị Hồng (Sn 1972, trú xã Xuân Yên) để lừa đảo chị 7 triệu đồng.

Đến giờ, chị Trần Thị Hồng (Sn 1972, trú xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn chưa vơi nỗi mất mát, đau thương khi chồng chị là anh Trần Văn Trường (Sn 1970) vừa bỏ mình trên biển cả vì cuộc sống mưu sinh. Ngày 20-6 vừa qua anh Trường ra khơi đánh bắt cá, bất ngờ bị sóng to, gió lớn làm lật thuyền, anh Trường mất tích, sau 3 ngày tìm kiếm, bà con làng xóm mới phát hiện được xác anh Trường và đưa về nhà mai táng. Gia đình quá khó khăn nên xóm làng phải góp tiền mua cho anh Trường chiếc quan tài để gia đình có thể làm tang lễ.

Người chồng mất đi, để lại cho chị Hồng 3 đứa con, con trai cả là Trần Văn Cường (SN 1996) nhưng do gia đình nghèo không có tiền cho con đi học nên năm nay mới học đến lớp 7,  tiếp đến là cháu Trần Thị Phương (SN 2003) và Trần Văn Nam (SN 2004).

Truy tìm kẻ nhẫn tâm lừa đảo góa phụ nghèo ảnh 1
Số tài khoản mà nhà hảo tâm rởm nhắn cho chị Hồng

Cuộc sống khó khăn, hàng ngày chị Hồng đi cào ngao ngoài biển về bán, mỗi lần được khoảng 20 ngàn đồng, ngoài ra khi có người thuê chị còn đi rửa bát, lau nhà... tại các nhà hàng ở bãi biên Xuân Thành để kiếm tiền nuôi con.

"Chó cắn áo rách", câu thành ngữ này thật đúng khi vừa qua chị Hồng còn bị kẻ gian lợi dụng hoàn cảnh gia đình và sự cả tin để lừa đảo lấy đi của chị 7 triệu đồng.

Trong ngôi nhà nhỏ xập xệ nơi miền quê nghèo ven biển, chị Hồng kể lại, ngày 15-7, khi chồng chết chưa đầy 1 tháng, chị thì nhận được một cuộc điện thoại từ mạng Viettel 01667688784 báo với nội dung: “Được biết hoàn cảnh gia đình chị khó khăn, muốn hỗ trợ cho gia đình chị số tiền 35 triệu đồng với điều kiện chị phải gửi trước 7 triệu đồng vào số tài khoản theo yêu cầu để làm tin”. Đối tượng này không quên dặn chị không được nói với chính quyền và người thân.

Sau đó đối tượng trên đã gửi tin nhắn số tài khoản 2500205264394 – mang tên “Pham Van Thanh, ngan hang Agribank chi nhanh tinh Bac Giang” cho chị Hồng.

Do hoàn cảnh khó khăn, chồng vừa mất nên chị Hồng nghĩ rằng có nhà hảo tâm nào đang có ý tốt hỗ trợ cho gia đình, bèn gom góp làm theo. Trong nhà chỉ còn lại 2 triệu đồng là số tiền viếng đám tang khi chồng mất của UBND xã và bà con làng xóm. Chị Hồng cùng con trai đi chạy vạy khắp xóm làng dưới, vay thêm được 5 triệu đồng.

Có đủ 7 triệu đồng, không mảy may nghi nghờ “nhà hảo tâm” kia, hai mẹ con chị Hồng ra chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, để gửi 7 triệu vào số tài khoản mà “nhà hảo tâm rởm” nhắn cho.

Vừa gửi tiền vào tài khoản được vài phút, đối tượng lừa đảo gọi điện thoại ngay cho chị Hồng bảo: “Hai mẹ con cứ đứng chờ ở ngoài cổng ngân hàng, lát nữa sẽ có người đến đưa cho 35 triệu đồng”.

Nghĩ là sắp có 35 triệu đồng, 2 mẹ con ra cổng ngân hàng đứng chờ, đối tượng tiếp tục gọi điện thoại cho chị Hồng yêu cầu chị xé tờ biên lai gửi tiền. Do tờ biên lai con của chị Hồng cầm nên chị bảo là đã xé rồi.

Điều ngạc nhiên là đối tượng lừa đảo biết và yêu cầu: “Tờ biên lai chưa xé, lấy trong túi quần của cháu (cháu Cường) ra và xé đi”. Đối tượng còn hỏi là “hai mẹ con đi xe máy wave màu đỏ đúng không?”, rồi đối tượng tắt nguồn điện thoại. Chị không hiểu tại sao họ lại biết rõ đến vậy, về sau mới biết bị theo dõi.

Biết mình bị lừa, chị Hồng về kể với bà con xóm làng và đã làm đơn gửi lên cơ quan công an.

Nhận được đơn trình báo của chị Hồng, CQĐT công an huyện Nghi Xuân đang khẩn trương điều tra, truy tìm đối tượng lợi dụng nhân ái để lừa đảo nói trên, sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC