Chính trị - Xã hội

Truy tặng Anh hùng LLVT, liệt sĩ Nguyễn Đình Bể Huân chương Độc lập hạng Ba

An Nam
ANTĐ - Ngày 10-3 tại xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã tổ chức trọng thể lễ truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Đình Bể. 
Tới dự có các đồng chí Bùi Thanh Quyến, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương; Nguyễn Mạnh Hiển, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Thiếu tướng Nguyễn Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL, Bộ Công an; Nguyễn Văn Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Thiếu tướng, tiến sĩ Bùi Mậu Quân, Giám đốc Công an tỉnh...

Truy tặng Anh hùng LLVT, liệt sĩ Nguyễn Đình Bể Huân chương Độc lập hạng Ba ảnh 1
Đồng chí Bùi Thanh Quyến, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương
 trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho thân nhân Liệt sĩ Nguyễn Đình Bể


Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Liệt sĩ Nguyễn Đình Bể sinh ngày 10-3-1913 tại xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống yêu nước, là cán bộ lão thành cách mạng. Năm 1936, đồng chí tham gia phong trào cách mạng công nhân tỉnh Hòn Gai. Tháng 12-1946, đồng chí gia nhập lực lượng Công an nhân dân và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1949, đồng chí được giao nhiệm vụ làm Đội trưởng Đội phản gián, ty Công an Hải Dương phụ trách hoạt động tại hai huyện Kim Thành và Thanh Hà. Trong một đợt công tác, tháng 1-1951, đồng chí bị địch bắt đưa về bốt Hương, huyện Thanh Hà giam giữ, chúng đã dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man, hiểm độc cũng như đã dùng nhiều trò dụ dỗ mua chuộc nhưng đồng chí kiên quyết không khai báo, không đầu hàng địch, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đồng đội. Do không tìm được bằng chứng, kẻ địch buộc phải trả tự do cho 16 đội viên khác, chỉ giam lại mình đồng chí. Các cơ sở, tổ chức kháng chiến của ta được an toàn và tiếp tục hoạt động. Bất lực trước ý chí kiên cường và khí tiết anh hùng của người Công an cách mạng Nguyễn Đình Bể, bọn địch hèn nhát đã thủ tiêu đồng chí vào đêm 3-2-1951. Trong giờ phút thiêng liêng đó, bọn địch vẫn dùng cái chết để lung lạc ý chí đồng chí. Song đồng chí không hề khiếp sợ mà mắng lại chúng: “Đồ bẩn thỉu! Chúng mày là lũ cướp nước. Tao chết đây là chết cho dân tao, nước tao. Tao quyết không đầu hàng”.
Sự hy sinh của đồng chí là tấm gương cách mạng sáng ngời để các thế hệ cán bộ Đảng viên cũng như các thế hệ chiến sĩ công an học tập, noi theo, không ngừng rèn luyện, tiếp tục phấn đấu hết mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn độc lập dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân. 
Ghi nhận công lao của đồng chí trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; năm 1957 nhà nước đã cấp bằng Tổ quốc ghi công và tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì cho liệt sĩ công an nhân dân Nguyễn Đình Bể. Ngày 1-9-2000, liệt sĩ Nguyễn Đình Bể được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 26-2-2013, Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Đình Bể được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ký quyết định truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ta. Đây là niềm vinh hạnh tự hào đối với anh hùng liệt sĩ Nguyễn Đình Bể đồng thời cũng là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương, lực lượng công an tỉnh Hải Dương cũng như Đảng bộ nhân dân huyện Kim Thành, xã Thượng Vũ, dòng họ và gia đình đồng chí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC