Pháp luật

Truy ra nguồn lây tại gia đình 4 người của bệnh nhân mắc Covid-19, Công an TP. Hải Dương được thưởng ‘nóng’

H.M
ANTD.VN -  TP Hải Dương vừa công bố tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm SARS-CoV-2 mới, có tính chất phức tạp trong một gia đình, tưởng chừng đã mất dấu F0 .

Trong kết quả tích cực này, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đánh giá cao và đã “thưởng nóng” CATP Hải Dương với nỗ lực truy vết thành công 4 người

(BN) 2278 (N.T.T., sinh năm 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân). BN 2278 bị lây Covid-19 từ nhân viên tẩm quất người mù P.T.H., tức BN 1734 đã được công bố. BN 1734 lại lây bệnh từ em chồng, là công nhân Công ty POYUN (Chí Linh).

BN 2278 nhiễm Covid-19 đã khiến chồng, con và người giúp việc thành F1. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Điều tra dịch tế ban đầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, BN 2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm.

Công an TP Hải Dương cho biết từ hồ sơ truy vết, điều tra kỹ của Đội an ninh, BN 2278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình. BN này có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định, từ 18h30 đến 20h ngày 21.1, bà N.T.T. đến Hội Người mù TP Hải Dương số 28 Trần Bình Trọng tẩm quất, bấm huyệt do bị đau lưng.

Người trực tiếp làm là nhân viên P.T.H., sinh năm 1985, có hộ khẩu tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Phạm Thị H. là BN 1734.

Trước thời điểm phát bệnh, bà N.T.T. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh. Sau đó, bà N.T.T. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hằng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3.2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5.2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.

Ngày 8.2, bà cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.

Ngày 11.2 có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19, BN được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14.2, BN được lấy mẫu tại nhà và ngày 15.2 tiếp tục ghi nhận dương tính với Covid-19.

Để động viên lực lượng công an ngày đêm, dốc sức vào cuộc xác minh tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh này, lãnh đạo TP Hải Dương đã quyết định thưởng nóng 20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, việc tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm mới này là chiến công của lực lượng công an địa phương. Họ đã tổ chức truy vết, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra chuyên án khó. “Đến 18h ngày 17-2, lực lượng công an báo cáo đã xác định chính xác, không có chuyện BN 2278 mất dấu nguồn lây”, lãnh đạo tỉnh Hải Dương chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC