Chính trị - Xã hội

Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Thiên Thư
ANTĐ - Ngày 13-5, tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, Đảng bộ, chính quyền và các lực lượng vũ trang thị xã Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ truy điệu 9 hài cốt liệt sĩ.
Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ ảnh 1
Đông đảo quần chúng nhân dân đã tới thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ

Đây là những hài cốt liệt sĩ được khai quật tại nhà ông Ngô Lệnh ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ trong hai ngày 11 và 12-5, khi gia đình ông Lệnh đào móng làm nhà phát hiện được. Trong số 9 liệt sĩ được tìm thấy thì đã xác định được có 1 liệt sĩ nữ. Cùng với các hài cốt liệt sĩ, lực lượng tìm kiếm cũng đã phát hiện được nhiều di vật đi kèm như tăng võng, súng AK, nồi quân dụng, bình ắc quy, bi đông đựng nước, 1 ví da màu đỏ có chữ ký và ghi dòng chữ “Học tập và làm theo di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, đặc biệt còn phát hiện rất nhiều thuốc và dụng cụ y tế... 
Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ ảnh 2
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng ngay lập tức tổ chức tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ

Theo thông tin ban đầu, đây có thể là những chiến sĩ thuộc Sư đoàn 312 từng tham gia chiến đấu tại khu vực đồi Chè thuộc thôn Như Lệ vào năm 1972. Địa điểm phát hiện liệt sĩ có thể từng là một trạm cứu thương.

Trong không khí trang nghiêm đầy xúc động, các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã cùng nhau dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương giành độc lập cho dân tộc. Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sĩ đã được di chuyển về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Quảng Trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC