Pháp luật

Truy bắt kẻ sát nhân máu lạnh

Phạm Hoàng
ANTĐ - Ngày 3-8, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đã phối hợp cùng Công an TP Pleiku (Gia Lai) bắt Nguyễn Ngọc Anh (ảnh), 27 tuổi, trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh - đối tượng có lệnh truy nã tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trước đó Ngọc Anh là kẻ cầm đầu một băng nhóm gây ra vụ giết người tại huyện Kỳ Anh.

Truy bắt kẻ sát nhân máu lạnh ảnh 1

Gây án mạng rồi tẩu thoát trong đêm

Hai người bị Nguyễn Ngọc Anh cùng đàn em của mình hành hung và sát hại là hai bố con ông Nguyễn Hữu Trọng (trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh). Nhiều người chứng kiến cuộc ẩu đả kinh hoàng này cho biết: Nguyễn Ngọc Anh cùng với hai đàn em của mình là Nguyễn Trường Giang và Lê Văn Sáng đều rất manh động và hung hãn. Ở địa phương, nhiều lần Nguyễn Ngọc Anh đã gây rối trật tự công cộng và thường đến quậy phá ở các quán nhậu trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Ông Phúc, sống cạnh nhà Nguyễn Ngọc Anh cho biết, nhìn bên ngoài thì có dáng vẻ rất thư sinh nhưng từ sau khi nghỉ học giữa chừng thì Nguyễn Ngọc Anh trở nên rất hung hãn. Nguyễn Ngọc Anh cùng với Nguyễn Trường Giang và Lê Văn Sáng kết thành một băng nhóm chuyên đi gây rối trật tự. Để ra oai thì Nguyễn Ngọc Anh còn sắm cho mình một cây kiếm Nhật và một số hung khí khác luôn mang bên mình để sẵn sàng “ăn thua” với bất kể đối tượng nào khi đụng độ. 

Trở lại vụ thảm án mà Nguyễn Ngọc Anh đóng vai trò cầm đầu, vào tối ngày 19-7, anh Nguyễn Công Sơn (SN 1988, trú xã Kỳ Sơn) trong lúc cùng nhóm bạn đi chơi thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Ngọc Anh. Được mọi người khuyên can, sau đó cả hai bên giải tán. Đến rạng sáng ngày 20-7-2015, anh Nguyễn Công Sơn cùng nhóm bạn đi chơi về đến thôn Sơn Bình 2 (xã Kỳ Sơn) thì bị nhóm của Nguyễn Ngọc Anh chặn lại.

Tại đây, hai bên đã xảy ra xô xát, Nguyễn Ngọc Anh rút kiếm chém loạn xạ nên nhóm Nguyễn Công Sơn bỏ chạy. Nghe tin con trai bị đánh, ông Nguyễn Hữu Trọng (bố anh Sơn) và Nguyễn Viết Anh (SN 1991, em trai anh Sơn) cùng với một số người mang theo ống tuýp sắt để ra giải vây. Ngay sau khi vừa giáp mặt, hai bên đã lao vào đánh nhau. Hậu quả sau trận ẩu đã, ông Nguyễn Hữu Trọng và anh Nguyễn Viết Anh bị thương nặng nên được đi cấp cứu.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên anh Nguyễn Viết Anh bị tử vong sau đó vài ngày. Sau khi vụ án xảy ra, Công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Trường Giang, Lê Văn Sáng về hành vi “giết người” và “gây rối trật tự công cộng”. Còn đối tượng cầm đầu là Nguyễn Ngọc Anh đã tẩu thoát ngay trong đêm xảy ra vụ án. 

Truy bắt đến cùng

Xác định Nguyễn Ngọc Anh là đối tượng nguy hiểm, Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết định bằng mọi giá phải nhanh chóng truy Ngọc Anh. Tuy không học hành đến nơi đến chốn nhưng Nguyễn Ngọc Anh rất ranh mãnh. Tẩu thoát khỏi địa bàn Hà Tĩnh, Nguyễn Ngọc Anh dở trò nghi binh thông báo cho Giang và Sáng là đã bắt xe vào miền Nam rồi. Thế nên khi lấy lời khai Giang và Sáng thì hai đối tượng này đều thú nhận kẻ cầm đầu Nguyễn Ngọc Anh đã vào miền Nam để trốn. Tuy nhiên qua công tác xác mình và bằng các biện pháp nghiệp vụ Ban chuyên án xác định Nguyễn Ngọc Anh đã bỏ trốn lên các tỉnh Tây Nguyên. 

Sàng lọc các mối quan hệ này thì thấy địa bàn tỉnh Gia Lai là nơi Ngọc Anh từng lui tới để thăm người quen và chơi bời ở đó. Một tổ công tác của Công an huyện Kỳ Anh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lập tức lên đường. Thông tin về đối tượng này sau đó cũng đã được gửi đến Công an TP. Pleiku để phối hợp truy bắt. Ban đầu Nguyễn Ngọc Anh lựa chọn ẩn náu trên địa bàn huyện Chư Pah nhưng sau đó gã chuyển lên thành phố Pleiku.

Nhiều người dân ở đường Phạm Văn Đồng thường thấy một đối tượng luôn lảng vảng ở chợ và có nhiều hành động khả nghi như là kẻ trộm, lại luôn có vẻ lấm lét nên đã báo với chính quyền địa phương. Cuối tháng 7-2015, Công an TP Pleiku kiểm tra hành chính đối với Nguyễn Ngọc Anh thì gã lại xưng tên khác và trả lời những thông tin không đồng nhất với nhau.

Mang hình ảnh của đối tượng nguy hiểm Nguyễn Ngọc Anh đang bị công an Kỳ Anh truy nã đối chiếu thì thấy hoàn toàn giống nhau nên Công an Pleiku đã âm thầm giám sát Nguyễn Ngọc Anh đồng thời thông báo với công an Kỳ Anh để lên kế hoạch truy bắt đối tượng này. Đến ngày 30-7, khi đối tượng Anh đang ung dung trong căn phòng trọ của mình thì Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với Công an TP Pleiku ập vào bắt bắt giữ.

Ngay sau đó, đối tượng đã được di lý về Hà Tĩnh. Trước những thông tin xác thực từ cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Anh đã thừa nhận mọi hành vi cũng như quá trình gây án rồi lẩn trốn của mình.                  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC