Pháp luật

Trưởng phòng hành chính nhân sự tham gia đường dây làm giấy tờ giả

Xuân Thúy

ANTD.VN -  Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương vừa hoàn tất kết luận điều tra; chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 4 đối tượng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Bùi Thanh Thơm (SN 1983, nguyên Trưởng phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Ge-Shen Việt Nam); Đỗ Thị Lệ Thu (SN 1993, nhân viên Phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH Ge-Shen Việt Nam); Lê Thị Hiệp (SN 1990, nhân viên Công ty TNHH sản xuất giấy và văn phòng phẩm Thiên Tường); và Lê Thị Huê (SN 1989, nhân viên Công ty TNHH Ge-Shen Việt Nam).

Trưởng phòng hành chính nhân sự tham gia đường dây làm giấy tờ giả ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Kết quả điều tra thể hiện: tháng 3-2014, Công ty TNHH sản xuất giấy và văn phòng phẩm Thiên Tường (trụ sở tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, Hải Dương) do ông Nguyễn Văn Tiệp (SN 1977), làm Giám đốc; đã mời 4 người Trung Quốc là Hong Chen Liu (SN 1990), Hong Yu Biao (SN 1974), Li Qing Heng (SN 1998) và Hong Yu Kai (SN 1974) đến làm việc với chuyên môn là kỹ thuật đóng sổ sách.

Để hoàn tất các thủ tục, ông Tiệp giao cho Lê Thị Hiệp làm thủ tục cấp visa theo diện thư mời, sau đó làm visa ở lại lao động cho công ty. Hiệp tìm hiểu thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy phép lao động, visa lao động cho 4 người Trung Quốc nêu trên và biết cần phải có bằng cấp chuyên môn hoặc giấy xác nhận chuyên gia kinh nghiệm được hợp pháp hóa lãnh sự.

Cùng thời điểm này, thông qua mạng xã hội, Hiệp quen biết Bùi Thanh Thơm và được Thơm chỉ dẫn, cho số điện thoại của Huang Shao Ling để mua giấy xác nhận kinh nghiệm có hợp pháp hóa lãnh sự cho những người Trung Quốc này.

Sau khi có số điện thoại, Hiệp liên lạc và cung cấp ảnh chụp hộ chiếu, căn cước công dân của Hong Chen Liu, Hong Yu Biao, Li Qing Heng và Hong Yu Kai, thông tin lĩnh vực ngành nghề (mà Công ty TNHH sản xuất giấy và văn phòng phẩm Thiên Tường dự định bố trí cho những người này làm việc) cho Huang Shao Ling qua Zalo, để làm giấy xác nhận kinh nghiệm có hợp pháp hóa lãnh sự cho họ.

Lê Thị Hiệp và Huang Shao Ling thỏa thuận chi phí 260 USD/1 bộ hồ sơ giấy xác nhận kinh nghiệm (chuyên gia) có hợp pháp hóa lãnh sự và 250.000 đồng/1 bộ bản dịch thuật, chứng thực. Sau đó, Hiệp chuyển cho Huang Shao Ling 4 lần tổng cộng hơn 23 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp.

Huang Shao Ling chuyển lại cho Hiệp 4 bộ giấy xác nhận kinh nghiệm (chuyên gia) có tem hợp pháp hóa lãnh sự mang tên Hong Yu Kai, Hong Yu Bao, Hong Chen Liu và LiQing Heng cùng các bản dịch thuật chứng thực tương ứng.

Hiệp đưa những người Trung Quốc trên đi khám sức khỏe, làm lý lịch tư pháp và lập tờ khai theo biểu mẫu trình ông Nguyễn Văn Tiệp ký, đóng dấu Công ty TNHH sản xuất giấy và văn phòng phẩm Thiên Tường rồi đem đến Trung tâm Dịch vụ hành chính công nộp vào bộ phận cấp giấy phép lao động của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương từ chối không cấp Giấy phép lao động cho những trường hợp này do Giấy chứng nhận chuyên gia không ghi rõ ngành nghề cho đối tượng được cấp.

Lê Thị Hiệp liên hệ và được Huang Shao Ling chuyển lại cho các bản dịch thuật, chứng thực khác, đem nộp lại thì cán bộ tiếp nhận yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu. Lê Thị Hiệp thấy giấy tờ có vấn đề nên xin rút lại hồ sơ, không xin cấp giấy phép lao động cho 4 người Trung Quốc...

Trước diễn biến này, Huang Shao Linh đã chuyển trả cho Hiệp hơn 22 triệu đồng vào tài khoản của Bá Thị Hồng, nguyên là kế toán của Công ty TNHH sản xuất giấy và văn phòng phẩm Thiên Tường.

Quá trình điều tra về đường dây làm giả và sử dụng hồ sơ giả nêu trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ sai phạm tại Công ty TNHH Ge-Shen Việt Nam và các đối tượng có liên quan.

Theo đó, tháng 10-2016 và tháng 2-2017 Bùi Thanh Thơm đã chỉ đạo Đỗ Thị Lệ Thu liên hệ và mua của Huang Shao Ling 2 bộ hồ sơ giấy xác nhận kinh nghiệm (chuyên gia) có hợp pháp hóa lãnh sự cho Wen Guang Hua, Deng Tu Hua. Đến tháng 7-2018, Bùi Thanh Thơm đã chỉ đạo Lê Thị Huê mua của Huang Shao Ling 1 bộ hồ sơ giấy xác nhận kinh nghiệm (chuyên gia) có hợp pháp hóa lãnh sự cho Tan Ben Jun.

Sau đó, đối tượng đã sử dụng các giấy tờ này để làm thủ tục và được các cơ quan chức năng cấp giấy phép lao động và visa lao động cho 3 người Trung Quốc nêu trên ở lại Việt Nam lao động tại Công ty TNHH Ge-Shen Việt Nam.

Tháng 3-2019, Bùi Thanh Thơm đã hướng dẫn và cho Lê Thị Hiệp số điện thoại của Huang Shao Ling để mua giấy xác nhận kinh nghiệm cho người nước ngoài. Sau đó Lê Thị Hiệp đã liên hệ mua của Huang Shao Ling 4 bộ hồ sơ giấy xác nhận kinh nghiệm có hợp pháp hóa lãnh sự cho 4 trường hợp như trên nhưng không được cấp.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định Huang Shao Ling là người liên hệ làm và bán 7 tài liệu giả, qua đó hưởng lợi gần 20 triệu đồng. Đối với hành vi làm giả giấy xác nhận kinh nghiệm cho Wen Guang Hua, Deng Tu Hua, Tan Ben Jun, vai trò của Bùi Thanh Thơm là người chỉ đạo; Đỗ Thị Lệ Thu và Lê Thị Huê là người trực tiếp liên hệ làm, mua bán, sử dụng giấy tờ giả.

Đối với hành vi làm giả giấy xác nhận kinh nghiệm cho Hong Chen Liu, Hong Yu Biao, Hong Yu Kai, Li Qing Heng thì vai trò của Lê Thị Hiệp là người trực tiếp liên hệ làm, mua bán, sử dụng giấy tờ giả, Bùi Thanh Thơm là người giúp sức.

Từ kết quả điều tra, làm rõ vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã đề nghị các cơ quan chức năng hủy giấy phép lao động, visa lao động của hơn 30 người có quốc tịch Trung Quốc; đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ việc cấp các giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC