Thể thao

Trường hợp doping đầu tiên bị loại khỏi Olympic London

ANTĐ - Sau 5 ngày tranh tài, Olympic London đã phát hiện trường hợp sử dụng đầu tiên, đó là VĐV thể dục nghệ thuật Luiza Galiulina của Uzbekistan.
Trường hợp doping đầu tiên bị loại khỏi Olympic London ảnh 1
Luiza Galiulina bị loại khỏi Olympic


Trước khi Olympic London diễn ra, Ủy ban kiểm tra y tế đã tiến hành khám sức khỏe cả VĐV và phát hiện hơn 10 người có dương tính với chất cấm. Và để đảm bảo sự trong sạch cho giải đấu, cả 10 VĐV này đều không được phép tham dự Olympic London.

Tuy nhiên, đến ngày thứ 5 của Thế vận hội đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên sử dụng doping, đó là nữ VĐV môn thể dục nghệ thuật Luiza Galiulina của Uzbekistan. Trường hợp của Luiza Galiulina đã được nghi vấn từ hôm 28/7, nhưng đến hôm nay BTC Olympic London mới có bằng chứng xác thực.

Theo báo cáo bộ phận y tế, Luiza Galiulina đã sử dụng loại thuốc lợi tiểu có tên là furosemide. Đây là loại chất kích thích trong hàng bị cấm của Olympic London lần này, vì nó giúp ẩn đi các loại doping khác, nếu VĐV sử dụng trong thi đấu.

Vì lý do đó, Ủy ban Olympic (IOC) đã trụ xuất nữ VĐV này về nước và cấm thi đấu ở nhiều giải đấu trong hệ thống của IOC. Thông báo của IOC cho hay: “Hồ sơ của VĐV này sẽ được chuyển đến liên đoàn thể dục quốc tế và đang cân nhắc phạt Galiulina một cách thích đáng”.

Luiza Galiulina là trường hợp thứ 10 bị trục xuất khỏi Olympic London năm nay. Đầu tiên là tuyển thủ Thụy Sỹ Michel Morganella sau khi cầu thủ này đã có những lời lẽ phân biệt chủng tộc với cầu thủ Hàn Quốc trên trang Twitter của mình.

Hôm qua, 8 cây vợt cầu lông nữ (4 Trung Quốc, 2 Hàn Quốc, 2 Indonesia) cũng bị loại khỏi giải vì thái độ thiếu tích cực trong thi đấu.

Theo Dantri

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC