Chính trị - Xã hội

Trường học không phải là sàn catwalk

Ngọc Bảo
ANTĐ - Mới đây, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi các trường ĐH, CĐ,… yêu cầu không tổ chức, không tham gia tổ chức các cuộc thi người đẹp, cuộc thi “Miss Teen” trong học sinh, sinh viên. Quyết định này đã gây sự chú ý của dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Trường học không phải là sàn catwalk ảnh 1
Nhiều ý kiến cho rằng các cuộc thi sắc đẹp không phù hợp với môi trường sư phạm
(Trong ảnh: Một cuộc thi sắc đẹp cho sinh viên được tổ chức tại trường ĐHSP Hà Nội)

Học sinh tiếc nuối…

Theo Vụ Công tác học sinh sinh viên - Bộ GD-ĐT, từ trước đến nay, Bộ không ủng hộ hay cho phép các trường tổ chức bất kỳ cuộc thi nào liên quan đến người đẹp sinh viên, bởi, trường học là nơi trang bị cho học sinh, sinh viên kiến thức, kỹ năng để vào đời chứ không phải là sàn catwalk. Hơn nữa, những cuộc thi đó không giúp sinh viên học hỏi được gì mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập. Sau khi đăng quang, sinh viên rất dễ ảo tưởng về bản thân rồi mất định hướng, làm ảnh hưởng đến tương lai sau này. Hơn nữa, thời gian qua, có nhiều cuộc thi người đẹp sinh viên bị biến tướng nên Bộ đã ra văn bản chấn chỉnh. Theo đó, nếu các trường vẫn cố tình tổ chức, Bộ sẽ can thiệp dừng cuộc thi và đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Lâu nay, những cuộc thi sắc đẹp đã trở thành “trào lưu” tại các trường ĐH, CĐ, THPT… nhưng không phải nơi nào cũng đầu tư chất lượng. Vì thế, nhiều cuộc thi chưa có tính giáo dục, nâng cao kĩ năng cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, trong môi trường học tập đóng khung, ít được rèn kĩ năng mềm như ở Việt Nam hiện nay, “Miss Teen” vẫn là một sân chơi được nhiều học sinh, sinh viên mong đợi. Vì vậy quyết định cấm cuộc thi sắc đẹp trong các trường mà Bộ GD-ĐT đưa ra đã khiến nhiều bạn trẻ thất vọng. “Sự tác động của cuộc thi đến môi trường học tập của học sinh như thế nào còn tuỳ thuộc vào mục đích tổ chức và việc quản lý của mỗi đơn vị. Cuộc thi Miss Teen mà các trường tổ chức như một truyền thống mang bản sắc riêng của mỗi trường. Em cảm thấy buồn khi Bộ GD-ĐT đưa ra quyết định này vì từ nay chúng em sẽ mất đi một sân chơi được nhiều bạn mong đợi…”, Trà My, học sinh một trường THPT ở quận Cầu Giấy chia sẻ.

Cùng chung quan điểm với Trà My, nhiều học sinh, sinh viên cho rằng quyết định của Bộ GD-ĐT lần này là phiến diện, chưa tham khảo ý kiến của “người trong cuộc”, chưa dựa trên tâm lý của học sinh. Bởi, các cuộc thi sắc đẹp trong trường chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, trong khi học tập là cả quá trình nhiều năm. Vì vậy, theo họ việc tham gia những hoạt động đó không thể ảnh hưởng đến kết quả học tập. Không ít bạn còn đưa ra dẫn chứng, nhiều thí sinh sau khi tham gia cuộc thi Miss Teen do trường mình tổ chức vẫn giữ được phong độ học tập tốt, thậm chí có nhiều bạn còn có kết quả học tập tiến bộ hơn.  

Bạn Nguyễn Thu Trang, sinh viên trường ĐH Ngân hàng cho biết, bên cạnh phần thi sắc đẹp, các thí sinh còn phải trải qua thử thách ở nhiều lĩnh vực khác như hồ sơ dự thi ấn tượng, trả lời phỏng vấn thuyết phục, tài năng đặc sắc... Trong các hoạt động này, học sinh còn là nòng cốt tạo dựng và trực tiếp thực hiện từ khâu lên kịch bản, lịch trình, tuyển thí sinh, xin tài trợ, chạy chương trình dưới sự cố vấn, chỉ đạo của thầy cô. Đó là những trải nghiệm thú vị mà không một bài giảng nào trên lớp có được.

Sau khi đăng quang và được nhiều người biết đến cũng là một áp lực với các Hoa khôi, khiến họ có thái độ ứng xử tốt hơn trong học tập, lẫn cuộc sống. Linh Nga, một sinh viên, trưởng thành từ cuộc thi Miss Teen tâm sự, nhờ cuộc thi mà Nga được nhiều thầy cô, học sinh biết đến. Chính điều này đã khiến Nga quyết tâm phải phấn đấu từng ngày…

Phụ huynh đồng tình

Trái ngược với quan điểm của các bạn học sinh, sinh viên, bà Hoàng Tố Nga, một phụ huynh có con đang là sinh viên ĐH thừa nhận, chưa bao giờ ở Việt Nam các cuộc thi sắc đẹp lại nhiều và “loạn” như hiện nay, từ phạm vi trường học cho đến các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức rầm rộ bên ngoài. Vừa qua, có không ít cuộc thi nhan sắc được tổ chức trong các trường ĐH, CĐ có nội dung không phù hợp với môi trường giáo dục. Vì vậy, quy định cấm các cuộc thi sắc đẹp trong các trường mà Bộ GD-ĐT đưa ra là cần thiết. “Tôi cho rằng thay vì cuộc thi sắc đẹp, các trường nên chú trọng đầu tư cho các hoạt động nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống,…để các em được thể hiện mình nhiều hơn. Điều này giúp các em tăng khả năng sáng tạo, rèn luyện kĩ năng mềm…”, bà Nga nhận xét.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng cho rằng, không nên tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong trường học, bởi nó không phù hợp với môi trường giáo dục. Nhiều cuộc thi Miss Teen trong thời gian qua cho thấy, nhiều bạn trẻ có gương mặt xinh như thiên thần nhưng lại không biết một chút gì về “nữ công gia chánh”. Thậm chí, có thí sinh đã bật khóc khi tham gia vòng thi nấu ăn. Nhiều em sau khi đoạt giải, được nhiều công ty người mẫu, quảng cáo,…săn đón, đưa ra những lời mời chào hấp dẫn nên đã sao lãng việc học tập. Từ đó, các em chỉ để ý chăm sóc sắc đẹp bên ngoài mà quên rằng mình cần trang bị những kiến thức cơ bản để hoàn thiện vẻ đẹp bên trong.

Ở những nước phát triển, hiếm thấy trường THPT, ĐH nào tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, nhưng họ lại đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các CLB thể thao, ca kịch để các trường thi đấu với nhau. Những cuộc thi này đều rất rầm rộ, tổ chức tại các rạp hát và sân vận động lớn, học sinh, sinh viên luôn cảm thấy nỗ lực của mình được xã hội tôn trọng và hưởng ứng. Việc tham gia biểu diễn, thi đấu, tổ chức các cuộc thi này đều có giá trị giáo dục rất cao. Theo PGS. TS Trịnh Hoà Bình Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam, đành rằng, các cuộc thi mà các trường tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các em, là môi trường để các em phấn đấu nhưng trong môi trường giáo dục việc tổ chức các cuộc thi tìm kiếm tài năng, thể thao,…sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Bên cạnh đó, việc xây dựng hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, nhằm giúp các em trang bị những kỹ năng sống cần thiết về chân, thiện, mỹ mới chính là yếu tố quan trọng phục vụ cho tương lai các em sau này. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC