Quân sự

Trước thềm ‘Đại chiến Kherson’, Nga bóp nghẹt âm mưu nội ứng của Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Cơ quan an ninh Nga vừa bắt giữ một toán điệp viên nằm vùng của Ukraine ở thành phố Kherson, trong khi Kiev đang chuẩn bị cho chiến dịch chiếm lại thành phố này.
Theo thông báo của Lực lượng an ninh Nga, cơ quan này vừa triệt phá một “cơ sở nằm vùng” của nhóm đặc nhiệm phá hoại nằm vùng thuộc lực lượng phòng vệ lãnh thổ Ukraine ở Kherson, bắt giữ các thành viên của cơ sở này, trong đó cả hai chỉ huy.
Một nhân viên an ninh Nga cho biết, tổng cộng có 16 thành viên của nhóm đã xác định được danh tính, dữ liệu hộ chiếu và nơi cư trú của họ được xác lập, trong đó có một chỉ huy trung đội và một tiểu đội trưởng.
Nguồn tin cho biết, cơ quan an ninh Nga đã tịch thu được súng máy Kalashnikov kèm theo băng đạn, lựu đạn, súng tiểu liên và súng trường, lưỡi lê, cũng như danh sách các nhân viên đội phòng vệ lãnh thổ, giáo trình hướng dẫn phá hoại các cơ sở hạ tầng trong thành phố.
Theo người đối thoại của hãng tin, nhiệm vụ ban đầu của lực lượng phòng vệ này là không để cho quân Nga tiến vào các cơ sở trong thành phố.
Nhưng sau khi lực lượng vũ trang Nga tiến vào tỉnh Kherson, những người tham gia đội phòng vệ lãnh thổ đã giải tán theo quyết định của chỉ huy cho đến khi có lệnh mới, đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuyển mộ thêm các thành viên mới cho nhóm phá hoại.
Đại diện lực lượng an ninh Nga cho biết thêm, chỉ huy trung đội Ukraine vừa bị bắt giữ là trung úy Denis Yakovenko khai nhận, ban đầu nhóm này thuộc lực lượng phòng vệ lãnh thổ Kherson, đơn vị được triển khai trong các tòa nhà trường học.
Viên sĩ quan cho biết quá trình huấn luyện có nội dung chính là huấn luyện do thám và phá hoại, cách thức phá hoại trang thiết bị, vị trí đặt thuốc nổ để phá hoại thiết bị, đường xá, cầu cống một cách hiệu quả nhất.
Sau khi quân Nga tiến vào Kherson, một chỉ huy cấp cao hơn đã ra lệnh cho các thành viên cất giấu vũ khí và về nhà chờ lệnh. Sau đó, các thành viên của nhóm liên lạc qua ứng dụng nhắn tin Signal messenger để nhận nhiệm vụ xác định vị trí của quân đội Nga.
Vừa qua, một tiểu đoàn trưởng liên lạc với chỉ huy trung đội Yakovenko, yêu cầu cung cấp danh sách trung đội anh ta phụ trách kèm theo số điện thoại các thành viện để chuẩn bị tổ chức một nhóm tấn công.
Được biết, hiện Ukraine đang nỗ lực chuẩn bị cho chiến dịch tái chiếm lại tỉnh Kherson nhằm cô lập Crimea, cắt đứt sự kết nối của bán đảo này với vùng duyên hải phía nam Ukraine và khu vực Donbass. Cuộc chiến giành lại Kherson được coi là chiến dịch lớn nhất và quan trọng nhất đối với Kiev.
Do đó, việc các lực lượng Ukraine tung các nhóm điệp ngầm và biệt kích phá hoại vào nội thành Kherson làm nội ứng là điều rất dễ hiểu. Ngược lại, lực lượng Nga cũng tăng cường phát hiện truy quét những nhóm đặc nhiệm Ukraine để tránh bị tập kích ở hậu phương khi chiến dịch quân sự nổ ra.
Trước đó, Moscow cũng đã phát hiện một số nhóm đặc vụ nằm vùng được Kiev tung vào Kherson, trong đó có những đối tượng chỉ điểm mục tiêu của Nga cho pháo binh và tên lửa Ukraine tấn công.
Trong tháng 7/2022, lực lượng an ninh Nga cũng bóc gỡ được một trong những nhóm phá hoại lớn nhất ở tỉnh Kherson do chi nhánh Cơ quan An ninh Ukraine ở Odessa phụ trách chỉ đạo.
Các thành viên của nhóm đã bị bắt giữ, ngoài vũ khí còn tịch thu được 48 kg thuốc nổ TNT định sử dụng để phá hoại hệ thống đường sắt. Một số kho vũ khí cũng bị triệt phá, trong đó tàng trữ súng phóng lựu, tiểu liên, súng máy và cả 2 tên lửa phòng không vác vai Igla.
Ngoài ra, lực lượng an ninh Nga còn phát hiện một địa điểm chuyển quân của các nhóm phá hoại Ukraine và một số cứ điểm hỏa lực được triển khai để pháo kích các tuyến đường di chuyển của các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo, thiết bị quân sự và phương tiện vận tải dân sự của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC