Đời sống

Trước ngày chợ đầu mối phía Nam tái hoạt động: Đảm bảo tuyệt đối phòng chống dịch là mục tiêu cao nhất

H.Q
ANTD.VN -  Ngày 17-8, đoàn kiểm tra của quận Hoàng Mai, Hà Nội do Bí thư Quận ủy, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu dẫn đầu đã đến kiểm tra, đánh giá kỹ các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chợ đầu mối phía Nam, trước thời điểm khu chợ này tái hoạt động.

Nhấn mạnh với đại diện lãnh đạo Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (đơn vị quản lý chợ đầu mối phía Nam), Bí thư Quận ủy Nguyễn Quang Hiếu nêu rõ: Quận nhận thức rất rõ ý nghĩa quan trọng trong chủ trương của Thành phố, khi giao Quận phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng, đánh giá, nghiên cứu kỹ tình hình, phương án, để tái hoạt động chợ đầu mối. “Bài toán dân sinh, bài toán giao thương, mục tiêu ổn định, phát triển kinh tế xã hội…Tất tật phải được tính toán, trên cơ sở đặt lên cao nhất là tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch bệnh, an toàn cho nhân dân”, Bí thư Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Trước ngày chợ đầu mối phía Nam tái hoạt động: Đảm bảo tuyệt đối phòng chống dịch là mục tiêu cao nhất ảnh 1

Các ki ôt, gian hàng đều đã lắp đặt miếng, tấm chắn giọt bắn

Theo kế hoạch, ngày 20-8 tới đây, chợ đầu mối phía Nam tái hoạt động. Trước đó, ngày 28-7, chợ bị phong tỏa, tạm dừng hoạt động do phát hiện 1 tiểu thương dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này, quận Hoàng Mai đã thống nhất tổ chức mở lại chợ theo phương án phòng, chống dịch Covid-19 do Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam xây dựng.

Những yêu cầu nghiêm ngặt đã được xác định rõ: thực hiện nghiêm các quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như các văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16...

Trước ngày chợ đầu mối phía Nam tái hoạt động: Đảm bảo tuyệt đối phòng chống dịch là mục tiêu cao nhất ảnh 2

Chợ đầu mối sẽ tái hoạt động, sau hơn 20 ngày bị phong tỏa vì Covid

Các đơn vị của Quận sẽ thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch; cùng với đó, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh định kỳ cho người quản lý, người lao động, người bán hàng tại chợ đầu mối phía Nam, để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 và có biện pháp xử lý.

Theo đại diệnTrung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, trước mắt, khi tái hoạt động, chợ đã chủ động “phân loại” 3 nhóm đối tượng để có phương án phòng ngừa, kiểm soát. Cụ thể là người bán, người làm việc trong chợ; khách hàng mua buôn; và những người mua – bán ở mô hình chợ truyền thống (từ sau 5h30 đến trưa mỗi ngày).

“Những ngày đầu tiên, bãi xe vận tải hàng hóa được mở trước để phục vụ hạ tải. Chúng tôi cũng đã thông báo, trước mắt chỉ đáp ứng 50% nhu cầu kinh doanh của số hộ bán lẻ. Và tất cả khi vào chợ đều phải có xác nhận đã được tiêm vắc-xin; có kết quả xét nghiệm PCR âm tính”, đại diện Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết.

Công tác kiểm soát giấy ra vào, phiếu đi chợ, thân nhiệt, khai báo y tế…đối với người bán, mua, khách giao dịch, lái xe, cũng được kiểm soát chặt chẽ. Và ngay cả khi chợ đi vào hoạt động ổn định, việc xét nghiệm vẫn được tiến hành định kỳ, vừa đồng bộ, vừa ngẫu nhiên, tránh không để sót lọt các trường hợp F.

Trước “giờ G”, theo ghi nhận của PV ANTĐ, 100% ki ốt, điểm kinh doanh trong chợ đều triển khai lắp đặt các tấm, miếng nilon chắn giọt bắn. Thời gian hoạt động khi mở cửa trở lại cũng được điều chỉnh, trong đó sẽ dành thời gian mỗi ngày để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Về phía ban quản lý chợ đầu mối phía Nam, đến thời điểm này, 60/62 cán bộ nhân viên đã được tiêm vắc-xin; 2 trường hợp còn lại do yếu tố bệnh nền, sẽ được bố trí nơi tiêm thích hợp. “Chúng tôi đã bày tỏ rõ quan điểm với lãnh đạo quận Hoàng Mai, không chỉ “giữ” an toàn đối với các hộ, cá nhân kinh doanh, hoạt động, mà ngay từ chính cán bộ nhân viên, ý thức, quyết tâm và biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng phải đặt lên hàng đầu”, đại diện BQL chợ chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC