Văn hóa - Giải trí

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu"

Hương Thủy

ANTD.VN - Trung tướng Hữu Ước vừa ra mắt triển lãm tranh "Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu" tại không gian Art Space - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm gồm 100 tác phẩm hội họa chất liệu sơn dầu và acrylic trên toan và 1 tác phẩm điêu khắc, được chọn lựa trong số 400 tác phẩm mỹ thuật ông thực hiện 20 năm qua. Các bức tranh đi theo 3 mảng sáng tác chính “Thế sự”, “Phong cảnh”, “Hoa”.

Trong đó có những tác phẩm về Trường Sơn với những ký ức, hoài niệm thời chiến như “Chiều Trường Sơn”, “Vận chuyển hàng vào Nam”, “Đường Trường Sơn thời chiến", có những tác phẩm thể hiện suy tư, chiêm nghiệm về cuộc đời của tác giả như “Tự họa tuổi 50”, “Trái tim tôi”, “Thân cò”, có những bức về phong cảnh thiên nhiên như “Một nét Sa Pa”, “Bãi bồi sông Luộc”, có tranh về những loài hoa rực rỡ sắc màu…

Điểm nhấn của triển lãm chính là bức tượng bằng đồng “Người lính” với tạo hình khúc triết, khỏe khoắn, vững chãi.

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 1

Một góc triển lãm

Trung tướng Hữu Ước cho biết, ông bắt đầu sự nghiệp cầm cọ và cầm bay cách đây hơn 20 năm nhưng 10 năm gần đây là vẽ nhiều nhất. 10 năm qua, sau khi vợ mất, ông sống một mình, làm bạn nhiều với hội họa.

"Có lẽ quãng thời gian này là quãng thời gian nhiều tâm trạng nhất. Tôi thường nói với bạn bè, tôi viết và vẽ một cách đầy ngẫu hứng, không chủ định trước. Những khi tôi cầm cọ, cầm bay lên vẽ là khi ấy tôi đang "bất lực trước ngôn từ" và đang rất nhiều tâm trạng. Chỉ có họa mới giúp tôi giải tỏa được những cảm xúc đang dồn nén. Trong 20 năm qua, tôi vẽ được khoảng 400 bức tranh, trong đó có 250 bức là vẽ 10 năm trở lại đây. Cả đời tôi đắm đuối với văn học nghệ thuật. Dù ở tầm tuổi này nhưng ngày nào tôi cũng lao động nghệ thuật. Tôi viết và vẽ vì say mê chứ không vì điều gì cả.", tác giả nói.

Nhận xét về triển lãm "Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu", họa sĩ Lê Thiết Cương đánh giá, tác giả mang bút pháp tự do, khỏe khoắn, “thô nhám”, không gò theo hình mà chỉ gợi hình với những nhát bay, nhát bút no màu, cộm sơn, lia mạnh, nhanh trên mặt toan. Con đường sắc màu của nhà văn Hữu Ước là con đường trở về với chính mình.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 19/8.

Các tác phẩm tại triển lãm:

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 2

Bức tự họa và bức vẽ chân dung vợ của nhà văn Hữu Ước.

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 3

Tác phẩm “Thân cò”.

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 4

Tác phẩm về hoa

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 5

Tác phẩm “Một nét Sa Pa”.

Trung tướng Hữu Ước ra mắt triển lãm tranh "Sắc màu" ảnh 6

Tác phẩm “Đường Trường Sơn thời chiến”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC